Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

13 Tác Dụng Của Phấn Ong Trong Chữa Bệnh Và Sức Khỏe

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 21/08/2019

Theo y học dân gian, Phấn ong rất được khuyến khích cho những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa và gan. Nó giúp gan hoạt động tốt và giải độc cơ thể. Phấn ong làm giảm cholesterol và nó được khuyến khích cho chứng xơ vữa động mạch. Phấn ong cũng rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiết niệu và tuyến tiền liệt. Phấn ong cải thiện sự thèm ăn, làm sáng da và có tác dụng trẻ hóa trên cơ thể.(1), (5)

1. Công Dụng Chống Oxy Hóa

Tác dụng của phấn hoa ong đối với phụ nữ chống lão hóa

Khả năng chống oxy hóa giúp ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa, tiểu đường, tim mạch .v.v. Phấn ong đã được nghiên cứu thấy là có hoạt tính chống oxy hóa rất cao (Nagai, 2004; Baltrusaityte, 2007 và các cộng sự).(5)

Nghiên cứu mới nhất vào năm 2017 trong đề tài của Kowalski S và các cộng sự tại Ba Lan thấy rằng phấn ong có tác động mạnh và rõ ràng nhất với khả năng chống oxy hóa.(2), (5)

Phấn ong củng giống như các sản phẩm khác của ong, do hàm lượng chất chống oxy hóa của các hợp chất phenolic và flavonoids có đặc tính chống oxy hóa cao, dẫn đến khả năng loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ sinh vật từ các ảnh hưởng của các loài có phản ứng với oxy.(2), (5)

Phấn ong khác với phấn hoa như thế nào? Đừng Nhầm lẫn phấn ong và phấn hoa, vì phấn ong tốt hơn phấn hoa rất nhiều

2. Điều Trị Bệnh Viêm Gan Mãn Tính Và Xơ Gan

Phấn ong chữa viêm gan và điều trị xơ gan tốt nhất

Lalomicianu và các cộng sự vào năm 1976, cho thấy trên 110 bệnh nhân viêm gan mạn tính đang xấu đi, cho ăn một lượng 30 g phấn ong trong 30 ngày hoặc phấn hoa tươi 30 g hàng ngày trong 90 ngày cho thấy Tỷ lệ Albumin / Globulin bình thường trở lại.

Tỷ Lệ Albumin / Globulin ở người bình thường không mắc các bệnh về gan và thận là 1 - 1,5. Những bệnh nhân được cho sử sụng phấn ong có tỷ lệ là 0,96 - 1,27 trong khi ở những bệnh nhân dùng phấn hoa tươi là 0,85 - 1,26.

3. Tốt Cho Tim Mạch, Giảm Mỡ Máu, Thiếu Máu Và Tuần Hoàn Máu

Năm 2010, Kassaynko đã điều trị cho bệnh nhân đã phát bệnh rối loạn mỡ máu bằng phấn ong.

Trong 12 tuần, ông cho những bệnh nhân này ăn 40 g phấn ong mỗi ngày. Kết quả là Cholesterol giảm 11,4%. Cùng một lượng phấn ong làm giảm 12,5% trigliceride và HDC giảm 14,3%.

Cholesterol là một dạng chất béo. Nếu cơ thể dư thừa Cholesterol trong máu chúng sẽ kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành các mảng bám vào thành động mạch, dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.(i)

Sử dụng phấn ong giảm mỡ máu, thiếu máu, tuần hoàn máu

Đối Với Bệnh Thiếu Máu

Phấn ong (dùng như là thuốc) được dùng cho 20 bệnh nhân bị thiếu máu.

Các bệnh nhân được cho ăn phấn ong nguyên chất hoặc hỗn hợp tỷ lệ 1 : 1 của phấn ong và mật ong, ba lần một ngày trong hơn một tháng, với liều lượng như sau:

1 muỗng cà phê cho người lớn.

1/3 muỗng cà phê cho trẻ em gần 1 tuổi.

½ muỗng cà phê cho trẻ em từ một tuổi trở đi.

► Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện trong quá trình trị liệu. Sự thèm ăn của bệnh nhân tăng lên, họ vui vẻ và yêu đời hơn, hài hước hơn và tăng cân. Hơn nữa, những cơn đau đầu, suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi của họ đã giảm đi. Biểu bì và niêm mạc ít nhợt nhạt hơn và huyết sắc tố và số lượng hồng cầu tăng lên.

Nghiên cứu cho ra kết luận rằng phấn ong thích hợp để điều trị thiếu máu. Kết luận tương tự cũng đã chứng minh độ tin cậy cao bởi một báo cáo tiếng Bulgaria của GEORGIJEWA, E và cộng sự 1993.

4. Chống Ung Thư Và Ngăn Ngừa Hình Thành Các Khối U

Kết luận của một nghiên cứu vào năm 2017 bởi Filipa Sobral và các cộng sự:

Không có mẫu phấn ong nào cho thấy độc tính đối với các tế bào bình thường.(1), (5)

 Các hợp chất Triterpene như axit oleanolic và axit ursolic ngăn ngừa sự hình thành các bệnh khối u.(2), (5)

Phấn ong có thể được sử dụng để bổ sung trong hóa trị liệu do hoạt chất chống đông máu và khả năng tăng cường hóa trị của nó ngay cả khi ở nồng độ thấp.(2), (5)

Trong bài đánh giá gần đây của Komosinska-Vassev và các cộng sự, Việc sử dụng thêm phấn ong có thể cải thiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu bao gồm cả hóa trị.(2), (5)

Ngoài ra, phấn ong có thể được kết hợp với hóa trị liệu để điều trị bệnh ung thư.(2), (5)

Uống phấn ong chống ung thư và khối u

Các nghiên cứu của Uçar và cộng sự (2016) đã chỉ ra rằng phấn ong có tác dụng gây ra chết rụng tế bào và hợp chất Caspase là chất đóng vai trò quan trọng trong chết rụng tế bào trong các tế bào HL-60.(2), (5)

► Nghiên cứu này chỉ ra rằng các sản phẩm từ ong có thể mang lại lợi ích trong điều trị ung thư.(2), (5)


Phấn hoa chứa nhiều Protein hơn bất kỳ thịt của động vật nào và nhiều axit amin hơn trứng hoặc thịt bò với trọng lượng tương đương.(3), (5)

Phấn ong còn nhiều hơn phấn hoa.(3), (5)

5. Tác Dụng Chống Xơ Vữa Động Mạch

Các axit không bão hòa tạo thành các phức hợp dễ hòa tan với cholesterol và do đó, góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch (Paradowska, Zielińska, & Krawiec, 2014).

Một lượng nhỏ phấn ong cho người già cho phép ức chế các tổn thương xơ vữa động mạch trong các mạch máu và giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não, bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ (Komosinska canh Vassev, Olchot, Kaźmierczak, Mencner, & Olchot, 2015).

Sự hiện diện của Rutin trong phấn ong làm tăng khả năng hoạt động của các mạch máu và ngăn ngừa chúng bị vỡ.(2), (5)

Phấn ong có tác dụng rõ rệt trên hệ thống tạo máu, vì vậy nó có thể được sử dụng trong trường hợp thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt.(2), (5)

Tác dụng chống xơ vữa động mạch và vỡ mạch máu ở phấn ong

6. Phấn Ong Chứa Rất Nhiều Vitamin

Trong phấn ong có mặt hầu hết tất cả các Vitamin chiếm khoảng 0,7%, nó được gọi là “Một quả bom Vitamin”.(2), (5)

Các Vitamin tan trong chất béo chiếm 0,1%, bao gồm A, E, D và vitamin tan trong nước chiếm 0,3%, ví dụ là vitamin B; vitamin C; axit pantothenic, nicotinic và folic; biotin, rutin và inositol (de Arrudaetal, 2013).(2), (5)

Các Vitamin tan trong nước có liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.(2), (5)

Bổ sung vitamin khi ăn phấn ong, thực phẩm chứa nhiều vitamin

Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ khác nhau cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của tất cả các cơ thể sống kể cả con người.

7. "Full" Các Nguyên Tố Vi Lượng Và Đa Lượng

Phấn ong chứa hơn 25 loại vi lượng và đa lượng khác nhau như sắt, canxi, phốt pho, kali, đồng, kẽm, selen và magiê.(2), (5)

Sự có mặt của chúng ở mức đầy đủ cả ở đa lượng và vi lượng trong cơ thể người là rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất.(2), (5)

Chất khoáng là cần thiết để điều chỉnh hợp lý các quá trình trao đổi chất và các quá trình sinh lý. Một lượng thích hợp của chúng là rất cần thiết để duy trì cân bằng nội môi, bảo vệ tế bào, chức năng và sức khỏe.(2), (5)

Ví dụ, sự kết hợp của canxi, phốt pho và magiê tham gia tích cực vào việc xây dựng mô xương, duy trì áp suất thẩm thấu nhất định của máu cũng như các tế bào.(2), (5)

Sự kết hợp của canxi, phốt pho và magiê tham gia tích cực vào việc xây dựng mô xương, duy trì áp suất thẩm thấu nhất định của máu củng như các tế bào.(2), (5)

Các hợp chất của sắt, đồng, kẽm, coban và mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và cả trong sự tăng trưởng, phát triển và khi sinh con.(2), (5)

► Do đó, sự thiếu hụt các chất này trong cơ thể dẫn đến nhiều rối loạn chuyển hóa và có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng về phát triển và thậm chí có thể góp phần hình thành các bệnh có hại.(2), (5)

8. Giúp Loại Bỏ Độc Tố, Giải Độc Cơ Thể

Phấn ong cũng có các khả năng giúp loại bỏ các độc tố khác nhau trong cơ thể (Habryka và các cộng sự, 2016; Nagai, Nagashima, Suzuki, & Inoue, 2005).(2), (5)

Thức uống, thực phẩm giải độc cơ thể với mật ong, phấn ong

Nghiên cứu đã chứng minh rằng các sản phẩm của ong đóng một vai trò rất lớn trong việc kích thích quá trình giải độc. Dưới tác dụng của chúng, các chất có hại tích lũy trong cơ thể được chuyển đổi thành các hợp chất hòa tan trong nước có thể dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể (Estevinho, Pereira, Moreira, Dias, & Pereira, 2008; Almeida Nott Muradian, Pamplona, Coimbra, & Barth, 2005 ).(2), (5)

► Vì vậy phấn ong được sử dụng rộng rãi trong thanh lọc gan, có tác dụng bảo vệ và giải độc.(2), (5)

9. Chữa Chứng Biếng Ăn, Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ Em Và Người Già

Các chất dinh dưỡng của phấn hoa tốt hơn nữa là phấn ong, giúp điều hòa các quá trình trao đổi chất, được sử dụng trong tình trạng biếng ăn, chậm phát triển và suy dinh dưỡng ở trẻ em và người già (Nogueira cùng các cộng sự, 2012).(2), (5)

► Bộ Y tế Liên bang tại Đức công nhận phấn ong là một loại thuốc (Linskens & Jorde, 1997). Trên thực tế, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng con người thực sự có thể sống khi chỉ cần ăn phấn ong (Nogueira và các cộng sự, 2012).(2), (5)

Phấn hoa chữa bệnh được bộ y tế công nhận phấn ong là thuốc

10. Trị Bệnh Trầm Cảm, Mất Ý Chí Sống

Phấn ong hoặc phấn hoa tươi dùng chung với thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm liều dùng lại, do đó cải thiện sức khỏe và tâm trạng.

Việc sử dụng phấn ong lâu dài, ngay cả với liều lượng nhỏ, cho phép cải thiện tâm trạng dần dần, khôi phục ý chí sống và củng cố vi sinh vật trong cơ thể người (Komosinska tựa Vassev, Olc: 05, Kaźmierczak, Mencner, & Olc: 05, 2015).

Phấn ong trị bệnh trầm cảm, stress, cải thiện tâm trạng

Nó đã được quan sát trong nghiên cứu được trình bày bởi Al-Salem cùng các cộng sự vào năm 2016 rằng phấn ong có thể được sử dụng một cách an toàn để làm giảm triệu chứng mất cân bằng oxy hóa, viêm dây thần kinh.

11. Tác Dụng Trong Làm Đẹp

Phấn ong chứa Vitamin K, nếu dùng làm mặt nạ đắp da kết hợp với các sản phẩm khác từ tổ ong rất hữu ích để điều trị các vết bầm tím, vết sẹo, vết rạn, vết bỏng trên da v.v.

Các liệu pháp sử dụng các sản phẩm chứa vitamin K thường được khuyên dùng sau phẫu thuật laser, nó hiệu quả và nhanh chóng làm giảm các vết bầm tím, sưng hình thành trên da.(2), (5)

Bên cạnh đó, tình trạng xơ vữa động mạch cũng có thể ảnh hưởng đến liên kết Elastin vốn giữ da của bạn mềm mại và căng chắc.

Tác dụng của phấn ong trong làm đẹp da, làm căng da mặt

Phấn ong ngăn ngừa tình trạng dư thừa canxi trong liên kết Elastin của da, giúp da có được độ đàn hồi và ngăn hình thành nếp nhăn không mong muốn trên da.

Cùng nhiều công dụng và cách làm đẹp khác từ các sản phẩm của ong và phấn ong Tại đây

12. Tăng Khả Năng Đậu Thai

Chauvin thực hiện thí nghiệm cho động vật ăn phấn ong. Ông cho ăn với các loại phấn hoa khác nhau và so sánh mức tăng trọng của chuột khi ăn phấn hoa so với chuột ăn Casein để so sánh.(3), (5)

► Chauvin phát hiện ra rằng chuột có thể được nuôi thành công chỉ bằng cách cho ăn duy nhất phấn ong.(3), (5)

► Cho chuột ăn thức ăn có trộn với phấn ong từ các loại cây khác nhau trong 6 tháng cho thấy sự gia tăng tỷ lệ sinh sản.

► Cho ăn 200 mg / kg phấn hoa tươi cho thỏ trắng mắt đỏ New Zealand dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể, tăng tỷ lệ thụ thai, tăng năng suất sữa, kích thước lứa đẻ, cải thiện thông số sinh hóa của máu, và cũng tăng trưởng và tăng tỷ lệ sống sót của chúng cho đến khi cai sữa.(3), (5)

Tác dụng của phấn hoa đối với bà bầu, thức ăn đậu thai

Trên thực tế, ong chúa của ong bumblebee củng ăn phấn ong sau một giai đoạn ngủ đông để buồng trứng phát triển và có thể sinh sản trở lại vào mùa xuân sắp tới.

Kết quả củng tương tự với đa số những loài ong sống một mình như ong cắt lá, ong bầu, v.v. đều ăn phấn ong để phát triển buồng trứng của chúng.

13. Phục Hồi Sau Khi Chơi Thể Thao Và Vận Động

Vassilecksy và Maltsev, 1988 đã thử nghiệm sử dụng phấn ong trong huấn luyện quân sự. Họ thêm vào khẩu phần 50 g phấn ong hàng ngày trước bữa trưa. Trong giai đoạn phục hồi giữa các cuộc tuần hành.(3), (5)

Một vài thông số vật lý đã được đo: Trọng lượng, mạch đập, giá trị đo khả năng hô hấp của phổi, cũng như các bài kiểm tra về hiệu suất và tâm lý.

► Các tác giả kết luận rằng phấn ong có thể được sử dụng thành công để phục hồi sau thời gian căng thẳng về thể chất, cũng cải thiện tình trạng tâm sinh lý.(3), (5)

Phấn ong phục hồi thể lực sau khi chơi thể thao, tập luyện

Liều Lượng Sử Dụng Phấn Hoa Và Phấn Ong

Từ cách nhìn sinh học, dạng phấn hoa tốt nhất là phấn ong. Và phấn ong là một sản phẩm thực phẩm tương đối đắt tiền và khó mua được trên thị trường Việt Nam.

● Sử dụng thường xuyên 10 g (2 muỗng cà phê) có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh.(3), (5)

● Đối với việc phòng bệnh và tăng cường sức khỏe, liều 10 g - 20 g mỗi ngày có thể được thực hiện trong một thời gian dài, tốt nhất hai lần trong vòng 3 tháng trong một năm.(3), (5)

● Với các liệu trình trị bệnh bằng các sản phẩm từ ong thì liều lượng phấn hoa mà người lớn uống là 20 g - 50 g mỗi ngày, uống 3 lần 1 ngày, uống trước bữa ăn từ 1 - 2 giờ.(3), (5)

● Ăn một muỗng canh (12 g) phấn ong mỗi ngày để tái tạo và củng cố vi sinh vật trong cơ thể.(2), (5)

● Một liều lượng phấn ong thấp hơn được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác và trong các bệnh mãn tính.(2), (5)

● Phấn ong như một sản phẩm hoạt động mạnh hơn phấn hoa thường được dùng với liều nhỏ hơn hoặc trong một khoảng thời gian ngắn hơn phấn hoa.(2), (5)

► Cần lưu ý rằng sử dụng phấn ong thì không có khả năng bị quá liều.(2), (5)

Phấn ong mạnh gấp 3 lần so với phấn hoa tươi !

Cách uống phấn hoa đúng cách, Cách sử dụng phấn ong

Nếu bạn chỉ mua được phấn hoa, thì đây là cách sử dụng phấn hoa đúng cách mang lại hiệu quả cao nhất của phấn hoa mặc dù nó không bằng phấn ong nhưng đây là giải pháp tốt nhất, xem Cách Sử Dụng Phấn Hoa Đúng Cách

Ai Bán Phấn Ong Ở Việt Nam?

Phấn ong không đến từ những tổ ong mật bởi vì chúng rất khó khai thác và sản lượng củng ít.

Phấn ong được bán ở Việt Nam tại các trại nuôi ong dú, loại phấn ong này có thành phần trị bệnh tốt hơn so với phấn ong được thu hoạch bởi những con ong mật.

Bởi vì phấn ong của ong mật được chứa trong sáp ong và được đậy kín bằng mật ong, còn với ong dú chúng được chứa trong lớp keo ong có dược tính rất cao nên đã làm tăng cường thêm khả năng chữa bệnh bằng phấn ong đặc biệt là khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn. 

► Một đề xuất một trong những nơi đáng tin nhất để mua PHẤN ONG này tại Việt Nam là tại Ong dú JiChi.

Nơi mà những con ong dú được nuôi trong môi trường tự nhiên nhất, sạch nhất và không can thiệp gì vào tổ ong vì thế cho ra những sản phẩm mang giá trị hữu cơ 100%.

Hay bạn có thể tự tay nuôi để lấy phấn ong và mật ong siêu chất lượng 18 Lý do để bạn phải nuôi một tổ ong dú trong nhà

========

Liên Quan Đến Phấn Ong Và Phấn Hoa

1) Nếu bạn đang có phấn hoa tươi, đây là Cách bảo quản phấn hoa tươi tốt nhất cho bạn

2) Uống Phấn Hoa Và Phấn Ong [Tốt Cỡ Nào]?

3) "Giải Ngố" Về Mật Ong Dú, Ong dú Tạo Ra Mật Bằng Cách Nào?

4) Xem tất cả công dụng, trị bệnh và dinh dưỡng của phấn ong và phấn hoa Tại đây

========

Tài Liệu Tham Khảo

(1) https://healthywithhoney.com/what-are-the-health-benefits-of-bee-bread

(2) Phấn Hoa Và Phấn ong Là Sản Phẩm Mới Cho Sức Khỏe: Bài Đánh Giá Và Công Trình Khoa Học

(3) Bài viết học thuật Pollen: Production, Nutrition and Health: A Review

(4) https://healthywithhoney.com/how-to-take-bee-pollen

(5) Tổng Hợp Từ Nhiều Tài Liệu Khác

Chia sẻ bài viết:
Tags: cong dung cua phan hoa len men phan hoa trong lam dep phan ong chua benh tac dung cua phan ong
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng