Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Sơ đồ thụ phấn cho hoa như thế nào?

Thụ phấn là quá trình mà các hạt phấn hoa của hoa đực di chuyển đến nhụy của hoa cái để đậu quả ở noãn nhằm duy trì nòi giống, thụ phấn là quá trình rất quan trọng và cần thiết của thực vật để sinh sản và đậu quả.

Các nông trại và nhà lưới đều cần đến quá trình thụ phấn để tăng năng suất cây trồng và tăng lợi nhuận thu về, đặc biệt là các nhà lưới khi các côn trùng thụ phấn hoang dã không thể bay vào và thụ phấn cho hoa được, nên cần phải có giải pháp thụ phấn cho những cây trồng trong nhà kính khi muốn thụ phấn.

Những Động vật nào có thể thụ phấn cho cây trồng trên nông trại?

Thụ phấn bằng động vật được biết đến với tên gọi là thụ phấn sinh học, nó dùng để phân biệt với thụ phấn nhân tạo là được làm bằng tay và dùng sức người để thụ phấn cho hoa, ví dụ như cây dưa leo, hoa bầu bí, mướp, cà chua .v.v được trồng trong nhà kính.

Thụ phấn sinh học bao gồm những động vật có thể thụ phấn cho hoa được như là ong mật, ong dú, bướm, ngài, chim, dơi, bọ cánh cứng, bọ phấn hoa .v.v nhưng đa phần trong số này côn trùng thụ phấn chiếm phần đông và đa số, các loài khác như chim, dơi, thú v.v. chỉ ở mức rất thấp và hiếm thấy.

Và việc đa dạng các loài thụ phấn cho cây trồng củng rất quan trọng để quyết định năng suất cây trồng đạt được tối đa, bởi vì mỗi loài thụ phấn sẻ có hành vi và thái độ khác nhau trên mỗi bông hoa, nhiều côn trùng thụ phấn sẻ giúp cho các hạt phấn hoa được phấn bố rộng hơn và đến đúng nơi chúng cần đến hơn.

Ong Mật có phải là loài thụ phấn hiệu quả và duy nhất?

Trong số các côn trùng thụ phấn, chỉ có duy nhất loài ong mật thụ phấn là có kiểm soát và có thể quản lý được, ngoài ra còn có thêm một loài thụ phấn có thể được nuôi đó là ong bầu và ong dú.

Ong mật hiện tại được biết đến như là loài thụ phấn hiệu quả và có số lượng nhiều nhất, bởi vì chúng được nuôi với quy mô lớn rộng rãi và có kỹ thuật cao, nhưng xét về hiệu quả thụ phấn cho hoa thì một loài ong ý hay ong nội không thể nào đạt được tối đa năng suất của cây trồng, mà cần phải có sự phối hợp đa dạng của nhiều loài thụ phấn khác nhau trong hệ sinh thái tự nhiên của chúng ta.

Vì vậy việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên là rất quan trọng để tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nuôi ong Thụ phấn trong nhà kính bằng cách nào?

Việc thụ phấn cho cây trồng trong nhà kính là rất khó khăn khi mà các côn trùng hoang dã bên ngoài không thể nào xâm nhập vào nhà lưới được bảo vệ cả, chính vì vậy mà chúng ta cần tổ chức nuôi ong ngay trong nhà kính để thụ phấn cho cây trồng đặc biệt là cà chua, dưa leo, dưa kim hoàng hậu .v.v để đạt được năng suất tốt nhất.

Để có thể huấn luyện ong thụ phấn trong nhà kính chúng ta cần phải mua các thùng ong giống từ các trại nuôi ong, các giống ong các bạn có thể mua bao gồm ong mật nội địa, ong ngoại, ong dú và ong bầu .v.v để ong có thể thụ phấn cho nhà kính, bạn cần phải có một vài kiến thức về đăc điểm sinh học hay tập tính sinh sản của ong nói một cách ngắn gọn hơn là bạn phải biết nuôi ong như thế nào đấy.

Tập tính sinh sản của ong mật ra sao?

trong một tổ ong gồm có 3 cấp bậc ong, đó là ong thợ, ong đực và ong chúa, ong thợ có vai trò quan trọng và công việc nhiều nhất trong tổ ong, ong đực chỉ có trách nhiệm giao phối với ong chúa, và duy nhất trong đời của nó chỉ giao phối được một lần rồi chết. Ong chúa là cấp bậc ong cao nhất trong tổ với nhiệm vụ cao cả nhất là đẻ trứng để duy trì nòi giống.

Ong chúa quản lý và kiểm soát đàn ong bằng một mùi riêng biệt mà người nuôi ong gọi đây là mùi chúa mà tên khoa học là pheramon.

Mỗi đàn ong có một mùi chúa riêng biệt, đôi khi có bặt gặp trường hợp 2 tổ ong có 2 ong chúa và có cùng 1 mùi chúa giống nhau.

trứng ong được ong chúa đẻ ra sau 3 ngày sẻ nở thành ấu trùng ong, ấu trùng ong ăn phấn hoa trộn với mật ong để phát triển thành ong trưởng  thành và tiếp tục vòng đời của nó.

Ong dú thụ phấn cho hoa có tốt không?

Trong tất cả các loài ong có thể nuôi được để thụ phấn cây trồng trong nhà kính và trên nông trại, thì ong dú được coi là giống ong dễ nuôi và thụ phấn hiệu quả nhất và mang lại kinh tế nhất cho người nông dân.

Vì đơn giản là ong dú không cần phải nuôi và củng không cần phải biết kỹ thuật nuôi ong dú như thế nào, nếu với ong mật bạn phải học cách nuôi ong ít nhất là 3 đến 6 tháng thì ong dú số ngày học nuôi của chúng là 5 phút, bởi vì chúng chẳng có gì để mà học cả, và củng chẳng bao giờ bỏ bạn mà đi.

Vì cơ thể ong dú nhỏ và kiếm ăn gần nên trong nhà kính chúng thụ phấn rất tốt và rất dễ kiểm soát, với cơ thể nhỏ nhất của loài ong chúng có thể chui vào bất cứ bông hoa nào và thụ phấn cho hoa đó thành đậu quả rất sai.

 

">

Thụ Phấn Hoa

Ong Vàng Và Ong Vò Vẽ Đốt, 3 BƯỚC Sơ Cứu Khi Bị Ong Chích

Ong Vàng Và Ong Vò Vẽ Đốt, 3 BƯỚC Sơ Cứu Khi Bị Ong Chích

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 04/01/2020

Các loài ong độc thường gặp và nguy hiểm 1. Ong vàng Ong vàng được gọi đúng tên là Vespula, Dolichovespula hoặc Paravespula, là những con ong gần giống với ong bắp cày với màu đen v...

Huấn Luyện Ong Thụ Phấn Cho Dưa Chuột, Bí, Mướp Và Khổ Qua

Huấn Luyện Ong Thụ Phấn Cho Dưa Chuột, Bí, Mướp Và Khổ Qua

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 08/05/2019

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây dưa chuột, bí, mướp và khổ qua. Một trong những cân nhắc quan trọng hơn là khả năng thụ phấn thành công của cây. Quả đậu kém và quả bị biế...

HỌC NGAY Cách Thụ Phấn Dưa Leo, Dưa Lưới Hoàng Kim .v.v Bằng Ong Dú

HỌC NGAY Cách Thụ Phấn Dưa Leo, Dưa Lưới Hoàng Kim .v.v Bằng Ong Dú

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 28/04/2019

Thụ phấn bằng tay cho các cây họ nhà dưa như dưa hấu, dưa leo, dưa lưới và dưa hoàng kim là việc không cần thiết, nhưng đối với một số người làm vườn gặp khó khăn trong việc thu hút côn trùng ...

3 “Chiêu” Thụ phấn Cho Hoa Bầu Mà Người Trồng Bầu Phải Biết

3 “Chiêu” Thụ phấn Cho Hoa Bầu Mà Người Trồng Bầu Phải Biết

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 20/04/2019

Để cây bầu đậu trái và sai quả, thì phải biết kỹ thuật thụ phấn cho hoa bầu, với các loài cây ăn trái khác hoa của chúng rất dễ đậu quả, nhưng với cây bầu thì điều này cần phải có sự can thiệp...

Cách Thụ Phấn Cho Cà Chua Bằng Bumblebee, 3 Giải Pháp Thay Thế

Cách Thụ Phấn Cho Cà Chua Bằng Bumblebee, 3 Giải Pháp Thay Thế

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 14/04/2019

Trong phần trước, Ong dú JiChi đã chia sẻ cách chúng ta có thể quản lý môi trường của mình để giúp những con ong hoang dã sinh sản tự nhiên và ghé thăm cây trồng của chúng ta để tìm kiếm ...

Nuôi Ong Dú Thụ Phấn Trong Nhà Kính, 9 ƯU ĐIỂM Của Ong Dú

Nuôi Ong Dú Thụ Phấn Trong Nhà Kính, 9 ƯU ĐIỂM Của Ong Dú

Nguyễn Hữu Trực | Ngày 09/04/2019

Để có thể huấn luyện ong thụ phấn cho cây trong nhà kính hoặc trên nông trại thì người nuôi ong cần biết ưu điểm và nhược điểm của từng loại ong để lựa chọn đúng giống ong phù hợp với loạ...

Giỏ hàng