Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

Protein Và Carbohydrat Là Gì? [Nguồn Dinh Dưỡng Đến Từ Tổ Ong]

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 08/12/2018

Trong cơ thể một con người, Carbohydrat, protein và chất béo, là ba chất quan trọng nhất và là cấu tạo nên toàn bộ sự sống và hoạt động của chúng ta, mất một trong ba chất này chúng ta sẻ "qui tiên" ngay, còn nếu như có một sự cung cấp nghèo nàn một trong ba thì dẫn đến vô vàn tình trạng cực kỳ "không thoải mái" cho cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc của chúng ta. Nên việc bổ sung đầy đủ, đa dạng Carbonhydrat, protein và chất béo cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày.

Nhưng một điều bất ngờ hơn nữa, là hai trong ba chất quan trọng đó lại tồn tại rất nhiều và đa dạng trong một tổ ong. Đó là Carbohydrat và Protein dưới dạng mật ong và phấn hoa. Phải nói tổ ong mật là món quà thật sự vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta.

Protein (Đạm) Chất Tạo Ra Sự Sống

Vậy thì Carbohydrat, Protein là gì, chúng có công dụng và chức năng như thế nào, và sự thiếu hụt một trong hai sẻ dẫn đến "hậu quả" gì, trong bài viết này chúng ta tạm thời "quên bàn" về mật ong phấn hoa hay cách nuôi ong lấy mật qua một bên đi, để đi tìm hiểu ngọn nguồn căn cơ của sự phát triển trong một cơ thể con người nhưng lại rất rất là liên quan đến những con ong mật của chúng ta đấy

1 Protein Là Gì?

Chất Đạm hay còn gọi là Protein là thành phần cấu tạo nên mọi tế bào của cơ thể. Như các cơ bắp, xương cốt và nội tạng chủ yếu do protein tạo thành. Nó là tổng hợp của 22 loại amino acid khác nhau.

Có một điều hơi "phũ phàng" ở đây là cơ thể chúng ta chỉ có thể tổng hợp được 13 loại amino acids, còn 9 loại kia thì phải được cung cấp từ thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày và để cơ thể tạo ra được Protein, ta phải cung cấp đủ tất cả 22 loại amino acids. Bởi thế nên ta phải ăn nhiều thực phẩm khác nhau để bảo đảm có đủ các loại amino acid cần thiết cho cơ thể để tạo ra được Protein.


Tỷ lệ chất đạm trong cơ thể chúng ta là từ 10% - 20% trọng lượng, tùy theo cơ thể béo, gầy, già trẻ, nam hay nữ.

2 Nhu Cầu Chất Đạm Hàng Ngày

Protein là gì và nhu cầu của cơ thể

Mỗi ngày, người lớn cần được cung cấp từ 1 - 1,5g chất đạm/kg cân nặng. Trẻ em cần khoảng 2g chất đạm/kg cân nặng. Trẻ sơ sinh đang tuổi tăng trưởng nên nhu cầu chất đạm cho mỗi ngày nhiều hơn ở người già. khi bị bỏng nặng hay bị thương cần lượng chất đạm cao hơn để phục hồi lại các tế bào.

Nếu cơ thể bị thiếu đạm sẻ dần trở nên yếu ớt và suy nhược, lâu dài sẻ dẫn đến tử vong đấy các bạn.

Theo nguồn: giaoduc.net.vn, bachhoaxanh.com

3 Chức Năng Của Chất Đạm

Theo sách công nghệ lớp 6 và trang báo Giáo dục Việt Nam thì chất đạm (Protein) có bốn chức năng sau.

Giúp cơ thể phát triển tốt. Tăng trưởng và phát triển về thể chất và trí tuệ đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Thiếu chất đạm, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn và khả năng miễn dịch kém.

 Là chất cấu tạo nên tế bào và cơ thể nên rất cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết. Ví dụ như phụ hồi sau chấn thương, hay mổ, bỏng, sau khi khỏi ốm cơ thể cần nhiều protein để hồi phục sức khỏe tốt hơn và giúp cơ thể mau chóng trở về trạng thái ban đầu.

Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Các cơ bắp, xương cốt và nội tạng chủ yếu do protein tạo thành

Với phụ nữ mang thai. Nó dùng để sản xuất sữa để nuôi con, nuôi dưỡng cơ thể thai phụ, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.v.v.. (đề cập riêng chức năng này bên dưới)

4 Tầm Quan Trọng Của Protein Với Thai Nhi

● Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải hoạt động nhiều hơn gấp 2 lần bình thường. Vì thế, mẹ cần phải bổ sung chất đạm hàng ngày.

● Với phụ nữ có thai cần Protein để hình thành các cơ quan nội tạng ở thai nhi

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ cần cung cấp đầy đủ protein

Vì thời kỳ phát triển quan trọng nhất của thai nhi trong bụng mẹ là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, gan, thận, đường ruột, phổi… đều bắt đầu phát triển, hoàn thiện, và bước đầu hoạt động. Do đó, nếu trong giai đoạn này, cơ thể mẹ không được bổ sung nhiều protein cần thiết, bé có thể bị chậm phát triển, các cơ quan nội tạng phân hóa không hoàn toàn dẫn tới dị dạng bẩm sinh, hoặc bị sẩy thai,… 

● Trong các quý sau của thai kỳ, sự thiếu hụt chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não thai nhi, dẫn đến thể trọng não có thể nhẹ hơn bình thường, ít số lượng tế bào não hơn làm giảm trí thông minh của bé.

● Sự thiếu hụt chất đạm ở người mẹ còn dẫn đến tình trạng sau khi sinh, cơ thể mẹ bị suy nhược, dễ mắc bệnh, suy giảm sức khỏe do phải trải qua quá trình sinh nở mất rất nhiều sinh lực và khó có thể hồi phục ngay được vì vậy một chế độ ăn giàu và đủ các chất đạm trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng.


Người mẹ cho con bú mỗi ngày tiết 500ml sữa có khoảng 10,5g Protein.

Nguồn: Wiki

5 Bảy Loại Thực Phẩm Giàu Đạm Nhất Quả Đất

Vậy chất đạm (Protein) là rất quan trọng và cần thiết như vậy rồi, thì phải ăn cái gì, uống cái gì để có thể bổ sung đầy và đủ đạm cho cơ thể hàng ngày đây. Một câu trả lời có vẻ không gì tuyệt hơn là bạn nên xem danh sách những thực phẩm cực kỳ giàu chất đạm dưới đây mà có thể dễ dàng tiềm thấy ở các phiên trợ hay siêu thị.

thực phẩm giàu chất đạm dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị

● Thịt. Bao gồm thịt heo, thị gà, thịt vịt, thịt bò... Nhưng trong số đấy thịt bò là loại thịt giàu Protein nhất đặc biệt là phần nạt. Trong 100gr thịt bò chứa 26gr protein

● Hải sản. trong tất cả các loại hải sản như tôm, cua, cá thì chỉ có bạch tuộc là cung cấp nhiều Protein nhất là 29gr protein/ 100gr đấy.

● Trứng. trứng ở đây bao gồm là trứng gà, trứng vị, trứng luộc và trứng chiên. Theo ghi chép thì 1 quả trứng gà chứa 6gr protein.

● sữa. Tùy thuộc vào từng loại sữa mà có lượng protein khác nhau, lượng protein này được ghi cụ thể trên bao bì của mỗi loại sữa và củng như sự đa dạng của chúng, nên cần đọc thông tin về tiêu chí chất lượng khi mua.

● Đậu. Gồm tất cả các loại đậu, như đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu hà lan... Nhưng có thể nói trong các loại đậu thì đậu nành cung cấp lượng protein cao nhất là 36g protein trên 100g đậu nành

● Ngũ cốc. Mầm lúa mạch và ngũ cốc nguyên cám rất giàu dưỡng chất và là nguồn cung cấp protein thực vật chất lượng cao. Mỗi 100gr ngũ cốc chứa 23gr protein.

● Phấn hoa. Phấn hoa là sản phẩm tự nhiên của ong, trong 100gram phấn hoa chứa 35gr protein đa dạng về các loại protein trong 100gram.

 

bảng các thực phẩm chứa nhiều chất đạm hay protein nhất

Hình các thực phẩm giàu chất đạm (Protein) nhất

Chúng ta có thể tổng kết các loại thực phẩm giàu protein nhất lại trong một tấm hình như trên để dễ hình dung và lưu trữ khi cần thiết.

Giảm cân. Một chế độ ăn giàu chất đạm khiến cơ thể thường xuyên có cảm giác no lâu hơn là cách tốt để giảm cân. Vì cơ chế tiêu hóa protein mất nhiều thời gian hơn các chất dinh dưỡng khác như Carbohydrate.

Theo Erin Palinski-Wade - Tác giả cuốn Belly Fat Diet For Dummies.

Carbohydrate Nguồn Cung Cấp Năng Lượng Cho Cơ Thể

Carbohydrate cơ bản là cung cấp năng lượng cho tất cả cơ thể để tạo nên sự sống, và để đo lượng năng lượng cung cấp này, người ta dùng một đơn vị đo đó là Calo, và những người ăn kiêng thường rất quan trọng việc tính Calo cho mỗi phần ăn của mình, vậy Calo là gì, và cách tính thế nào là dễ và thuận tiện nhất cho mình.

1 Calo Là Gì?

Calo là một đơn vị dùng để đo năng lượng. Trong thực phẩm, Calo thường được sử dụng để đo hàm lượng năng lượng mà thực phẩm và đồ uống cung cấp cho cơ thể. Để giảm cân, bạn cần ăn ít Calo hơn so với cơ thể cần để đốt cháy mỗi ngày.

1g Carbohydrate: 4 Calo

1g Protein: 4 Calo

1g Chất béo: 9 Calo

Calo trong thực phẩm được gọi là KiloCalo, và 1Calo = 1 KCal

Để tính được lượng Calo cho mỗi ngày, JiChi đề xuất 5 Website sau có thể theo dõi lượng calo của bạn bằng cách thêm các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày vào và chúng sẻ giúp bạn theo dõi và kiểm soát Calo thuận tiện nhất. 5 Trang web và ứng dụng truy cập Calo tốt nhất.

Tất cả các trang Web này đều miễn phí và tính trực tuyến và có cả ứng dụng cho các thiết bị Iphone/Ipad và Android.

JiChi khuyên bạn nên sử dụng máy để tính Calo ít nhất vài ngày, để xem có bao nhiêu Calo, Carbohydrate, Protein, chất béo, chất xơ, Vitamin và chất khoáng bạn thực sự đang ăn hàng ngày, từ đó có hướng để hạn chế và giảm những gì bạn muốn.

2 Thế Nào Là Carbohydrate?

Carbohydrate cùng với proteinchất béomột trong ba chất chính cung cấp năng lượng hoặc calo cho toàn bộ cơ thể. Và là chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì các hoạt động chức năng và cơ thể cần nó với số lượng lớn. Theo Paige Smathers, một chuyên gia dinh dưỡng tại Utah Hoa Kỳ.

3 Nhu Cầu Carbohydrate Hàng Ngày Của Mỗi Người

1gam Carbohydrate cung cấp năng lượng tương đương khoảng 4calo. Bởi vậy, một chế độ ăn 1.800calo mỗi ngày thì lượng Carbohydrate sẽ giới hạn trong khoảng thấp nhất là 202gam và cao nhất là 292gam. Tuy nhiên, mỗi ngày, những người mắc tiểu đường thì không nên ăn quá 200gam carbohydrate; còn phụ nữ có thai lại không nên ăn ít hơn 175gam và cho một người trưởng thành là 135gam. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH).

Carbonhydrat là gì nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể

4 Vai Trò Của Carbohydrate Trong Cơ Thể Người

 Là nguồn cung cấp nhiên liệu cho hệ thống thần kinh trung ương, cực kỳ quan trọng với của não bộ cần carbohydrate để hoạt động.

❖ Là một nguồn cung cấp năng lượng tức thì và lâu dài cho cơ thể hoặc giúp các cơ bắp làm việc

❖ Là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Carbohydrate được chuyển thành glucose. Lượng glucose chuyển hóa được sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc lưu trữ tại gan để cung cấp sau này.


Carbohydrate có vai trò cực kỳ quan trọng với chức năng não bộ. Chúng ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ...

Smathers - Chuyên gia dinh dưỡng tại Utah Hoa kỳ.

 Trong cơ thể, Carbohydrate được phân giải thành Glucose và fructose. Ruột non hấp thụ các loại đường này, sau đó chúng sẽ được hòa vào dòng máu và đi tới gan. Gan chuyển hóa tất cả các loại đường này thành glucose, rồi chúng sẽ theo máu vận chuyển đi khắp cơ thể, để chuyển đổi thành năng lượng cho mọi chức năng cơ bản của cơ thể và hoạt động thể chất của chúng ta. 

➜ Ngược lại, nếu bạn cung cấp quá ít Carbohydrate, cơ thể sẽ phải lấy Protein làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng. Nó là một vấn đề, bởi cơ thể cần Protein để tạo cơ bắp. Sử dụng Protein thay vì Carbohydrate để làm nguồn nhiên liệu sẽ đặt áp lực lên cho thận, dẫn tới tạo thành những chất gây hại trong nước tiểu và bị mất các cơ do thiếu lượng Protein cho cơ thể. Theo Đại học Bang Iowa


Cơ thể có thể dự trữ khoảng 2.000Calo Glucose trong gan và xương. Thiếu Carbohydrate sẻ gây ra mệt mỏi về thể chất, tinh thần, giảm trí nhớ, tay chân run rẩy, kém tập trung, thiếu sáng tạo, khả năng học tập và làm việc sa sút...

Theo đại học Bang Iowa

5 Sáu Loại Thức Ăn Cung Cấp Nhiều Carbohydrate Nhất Hành Tinh

Những thực phẩm sau đây ngoài việc cung cấp nhiều Carbohydrate ra, chúng lại còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta. Sau đây là danh sách các thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhất được tổng hợp lại với tiêu chí "dễ tìm", "giá rẻ", "tốt cho sức khỏe". 

Thức ăn chứa nhiều Carbonhydrat nhất được bày bán ở các siêu thị

❖ Yến mạch. Là nguồn cung cấp nhiều Carbohydrate. trong 100g yến mạch chứa 66g Carbohydrate và 11g chất xơ và củng là nguồn cung cấp nhiều loại khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa tuyệt vời.

❖ Chuối. Là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chúng chứa khoảng 23g Carbohydrate trong một 100g chuối dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối củng có nhiều kali, vitamin B6 và vitamin C. Chúng cũng chứa một số hợp chất có lợi từ thực vật.

❖ Khoai lang. Khoai lang nấu chín chứa khoảng từ 18g đến 21g Carbohydrate trong 100g khoai lang chín. Khoai lang là một nguồn cung cấp giàu vitamin A, Vitamin C và kali. Chúng giàu chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

❖ Trái Cam. Cam chứa nhiều nước và 11,8g Carbohydrate là chủ yếu. Cam cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt giàu vitamin C. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ăn cam có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa sỏi thận và giảm nguy cơ thiếu máu.

❖ Trái bưởi. Bưởi là trái có múi với hương vị ngọt và chua. Loại trái này chứa khoảng 9g Carbohydrate và có hàm lượng cao các Vitamin. Ăn bưởi có thể giúp giảm cân và giảm nguy cơ kháng Insulin (chất giúp cân bằng lượng đường trong máu). Hơn nữa, ăn bưởi có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm lượng cholesterol và chống ung thư ruột già.

Mật ong. Mật ong là một thực phẩm thiên nhiên, trong 100g mật ong nguyên chất chứa 82g Carbohydrate

bảng tổng hợp nguồn thực phẩm cung cấp chứa nhiều carbohydrate nhất

Hình trên chúng tôi tổng hợp, và thống kê lại những thực phẩm vừa là nguồn cung cấp carbohydrate nhiều nhất, lại vừa tốt cho sức khỏe nhất, và tổng hợp lại trong một tấm hình, để mọi người có thể dễ dàng cất giữ và tham khảo khi cần thiết. "Nguồn được chúng tôi tổng hợp từ tất cả trên Internet, wiki và các trang tài liệu nước ngoài viết về sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của cơ thể người."

Tổ Ong Mật Là Nguồn Cung Cấp Dồi Dào Carbohydrate Và Protein Nhất

 Bạn chẳng cần phải tìm kiếm đâu cho xa xôi, "xa tận chân trời, gần ngay trước mắt" tất cả những thứ cơ thể chúng ta cần đều nằm gọn trong một tổ ong mật hoặc ong dú và một vài loại ong có thể làm mật khác.

● Chúng tồn tại dưới dạng các sản phẩm trong một thùng ong như mật ong ở ong mật hay ong dú thì hàm lượng chính của mật ong chứa tới 82% Carbohydrate trong thành phần mật ong là nguồn cung cấp năng lượng cực kỳ dồi dào cho ong làm việc, xây tổ, tìm kiếm thức ăn...

● Trong phấn hoa của ong chứa tới 35% lượng Protein trong thành phần của phấn hoa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho ong non phát triển cơ thể hoàn chỉnh...


Các bạn thấy đấy, tất cả những chất quan trọng cho cơ thể con người thì với con ong chúng củng là những chất cần thiết để phát triển 1 xã hội loài ong phức tạp

➜ Có thể nói đây là hai thực phẩm từ thiên nhiên cung cấp nguồn năng lượng và tái tạo cơ thể dồi dào nhất mà lại dễ tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm khác. Kèm với đó mật ong và phấn hoa ngoài chứa nhiều Carbohydrate và Protein ra thì chúng còn chứa chất xơ, Vitamin các loại, khoáng...

Đề cập chi tiết, sâu sắc, và tận tường hơn vấn đề này xin mời mọi người đọc các bài viết sau đây liên quan về nguồn cung cấp củng như là chức năng của Carbohydrate và Protein cho cơ thể con người chúng ta.

––––••––––

Nguồn: Wikipedia, Wiki Tiếng Việt, Wikihow, Wiki, tổng hợp các tài liệu về sức khỏe ở các trang báo, trang bác sỹ tư vấn, sách giáo khoa công nghệ lớp 6, cùng các tài liệu tiếng anh từ các tạp chí đáng tin cậy nước ngoài, sách hướng dẫn ăn kiêng nước ngoài mà các tác giả đã được đề cập trong bài.

 

 

Chia sẻ bài viết:
Tags: an kieng cabonhydrate mat ong phan hoa protein
Bình luận:
binh-luan

Avainia Trả lời

20/06/2022

https://newfasttadalafil.com/ - buy cialis online safely Ydgrla Levitra 5 Mg Precio buy cialis online in usa Bzanot levitra 10 mg price Quick Hit If a patient presents with moderatetosevere HTN consider initiating therapy right away instead of waiting to months to confirm diag nosis and start treatment. https://newfasttadalafil.com/ - buy cialis daily online

Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng