Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

18 Lý do nên nuôi một tổ ong dú trong nhà khiến bạn phải bối rối

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 17/11/2018

Trong bài viết này, website chia sẻ kỹ thuật nuôi ong dú sẻ cho các bạn một vài lý do mà bạn nên nuôi một tổ ong dú trong vườn của mình, tôi tin chắc rằng chúng chỉ có lợi mà không làm mất của bạn một tí thời gian, công sức nào cả, tại sao ư! bạn hãy cùng JiChi phân tích một vài ưu điểm, nhược điểm, và tính kinh tế về việc nuôi một đàn ong dú trong vườn thế nào nhé!

Nếu bạn chưa biết Ong dú là gì thì mời đọc bài viết  Ong dú là gì - 4 điều bạn chưa biết về tổ của chúng

Những lợi ích của việc nuôi ong dú mà bạn không ngờ tới

1. Tổ ong dú được nuôi như là một BỔ SUNG SINH THÁI tuyệt vời cho góc vườn của bạn

Nuôi ong dú trong một gốc vườn nhà, là một biến thể của loại hình vườn sinh thái đang nở rộ ngày nay, đặc biệt là các nước phát triển. Người dân ở các trung tâm đô thị lại rất ưa chuộng những tổ ong dú hơn là những thùng ong mật, vì đơn giản là chúng dễ nuôi và an toàn.

Mô hình nuôi ong dú trong thành phố tạo sinh thái cho ngôi nhà

Hình hai thùng ong dú được nuôi trong lang cang của một căn chung cư ngay trung tâm thành phố

Nhiều người nuôi những thùng ong dú trong vườn thích tạo một hệ sinh thái nhỏ tự nhiên trong ngôi nhà của họ, và nó là một bổ sung tuyệt vời cho hệ sinh thái mini của nhà bạn vì chúng giúp các cây trong vườn THỤ PHẤN để đậu quả khi mà số lượng côn trùng thụ phấn cho cây ở thành phố cực kỳ thấp và đồng thời mang lại cho người nuôi mật ong dú có giá trị tuyệt vời.

kỹ thuật thụ phấn cho cây trồng và rau màu bằng ong mật và ong dú

Hình nuôi thêm ong để thụ phấn cho các cây mướp tại một góc vườn nhỏ khi ở thành phố bị hạn chế côn trùng thụ phấn


Và một thùng ong dú là một gợi ý tuyệt vời cho tất cả những ý tưởng tảo bạo này.

Những người có tình yêu động vật hoang dã và thiên nhiên sẽ thêm chúng vào khu vườn tự nhiên hoặc khu vườn nhỏ ở sân sau của họ. Những người sống trong các căn chung cư hay căn hộ ở các thành phố và khao khát một chút thiên nhiên có thể nuôi chúng trên ban công cùng với một vài các cây hoa nhỏ trồng trong thùng xốp thì đó là một niềm vui giải trí tuyệt vời giữa chốn đô thị phồn hoa.

2. Là một thành quả để "khoe" và biếu bạn bè

mật ong dú là thành quả để biếu bạn bè hay dùng cho sức khỏe gia đình

Tổ ong dú là niềm vui khu thu hoạch thành quả

Tổ ong dú, ngoài đẹp, sinh thái ra nó còn là chủ đề trong nhà hoặc là những niềm vui, thành quả để "khoe" với bạn bè, khách đến thăm hay họ hàng gần xa về những thành quả từ thiên nhiên hoang dã mà mình lại làm ra được trong chính khu vườn nhỏ của mình với bằng chứng một ít mật ong dú làm quà biếu hoặc là sự hiện diện của những con ong đang thu thập phấn hoa tấp nập tại thùng nuôi ong dú trên lang cang nhà và chính bạn là người làm nên điều kỳ diệu ấy trong chính khu vực sống tấp nập ở nơi đô thị ồn ào.

thùng ong dú luôn là chủ đề bàn luận trong các lần khách đến thăm

Tổ ong dú còn là chủ đề bàn luận sôi nổi khi khách tới thăm

3. Mô hình nuôi giải trí và thú cưng!


Chúng có thể không ấm và dễ thương như chó, mèo. Nhưng chúng NGỌT và CHĂM CHỈ.

Đó là cách mà Jichi nói về những con ong dú, không như những thú cưng khác, ong dú là những sinh vật hấp dẫn, có lẽ bởi vì đàn ong của chúng, giống như những con ong mật, nó có thể được ẩn dụ như một xã hội loài người thu nhỏ trong một tổ ong. Những con ong dú tự nhiên đang trở nên phổ biến rộng rãi với những người nuôi chúng như là thú cưng, hay giải trí. Trong thực tế, hầu hết mọi người nuôi chúng vì lý do này. Bởi vì chúng không đốt và cực kỳ an toàn khi nuôi trong nhà, nhất là đối với trẻ em, chúng rất thân thiện.

Một thùng ong dú nuôi là một bổ sung tuyệt vời cho sân trước và các khu vườn sinh thái nhỏ. Chúng là dại diện của hệ sinh thái thiên nhiên tồn tại trong ngôi nhà của bạn. 

Nuôi ong dú như là thú cưng tại thành phố

Mô hình nuôi ong dú đa dạng, thích nghi mọi điều kiện và ở mọi nơi đều có thể nuôi được

4. Không cần thời gian chăm sóc

Với những vật nuôi khác như chó, mèo, tắc kè… bạn phải cần một ít thời gian bỏ ra chăm sóc chúng, tắm rửa, bệnh thì lo lắng tìm cách chữa và đến bữa phải cho chúng ăn, nó chiếm một phần thời gian của bạn, nhưng bạn vẫn thấy vui, vì chúng là người bạn thân thiết với mình mà.

ong dú được nuôi không cần phải chăm sóc

Nhưng có một loài mà chúng ta KHÔNG PHẢI BẬN TÂM NHỮNG CÔNG VIỆC TRÊN như tuần này mình đã tắm cho nó chưa, hôm nay mình đã cho chúng ăn cơm chưa nhỉ, bệnh rồi phải làm sao bla.bla.bla…, nhưng chúng lại cực kỳ trung thành với bạn, đó là con ong dú. Bạn không cần phải nuôi và tốn thời gian chăm sóc tổ ong dú, vì CHÚNG KHÔNG CẦN ĐIỀU ĐÓ Ở BẠN.

5. Là vật nuôi siêu lợi nhuận khi chi phí nuôi luôn nhỏ hơn 0 đồng

Nếu bạn nuôi vài chú cún, hay mèo, ít gì bạn củng phải tiền cho nó, ít nhất củng là hai bữa ăn một ngày, tôi đã từng thấy một đám bạn trẻ nuôi chó, họ chi tiêu 10 triệu đồng/tháng chỉ để đáp ứng các bữa ăn hàng ngày cho các thú cưng của họ. Bạn trồng rau, củ, quả, bạn củng phải tốn tiền mua hạt giống, phân bón hữu cơ, và thậm chí còn tốn cả tiền mua đất để trồng, và những khoản chi này là thường xuyên và đều đặn, vì nó ít, bạn không để ý, nhưng thử cộng tất cả lại xem, nó sẻ là một con số bạn không ngờ đấy.

Với mô hình nuôi một thùng ong dú, tại sao tôi lại nói chi phí luôn luôn <0, bởi vì, bạn thu được mật ong dú, phấn hoa, keo ong và chia được đàn ong dú thành 2 đàn, 4 đàn, thậm chí là 10 đàn cho mỗi thùng ong trong thời gian bạn đang nuôi, con số này là vô hạn, và theo cấp số nhân. Và bạn KHÔNG TỐN BẤT KỲ CHI PHÍ gì liên quan đến chúng, trừ chi phí để bạn có thể sở hữu được một thùng ong dú chất lượng ban đầu.

6. Ong dú chung thành tuyệt đối mà không đòi hỏi gì ở bạn

Rau mầm, củ, quả là những cây ngắn ngày, ăn hết rồi lại trồng lại, chó mèo, động vật khác nuôi rồi củng già và chết nhưng với ong dú thì không. Ong dú là loài ong sống theo đời sống xã hội và các tổ ong là lâu năm, chúng thuộc lớp hành vi xã hội cao và các đàn ong dú sống trong một thời gian rất dài và có thể nói chúng là người bạn của bạn trong suốt cuộc đời, trừ khi, bạn bỏ nó.

7. Cực kỳ dễ nhân giống mà chẳng cần phải biết gì về chúng

Với chó, mèo và các động vật khác, bạn lo ngại không biết phải đỡ đẻ thế nào khi nó là loài động vật có vú gần giống con người rất phứt tạp trong việc sinh sản. Nhưng với đàn ong dú rất dễ dàng nhân giống thành hai đàn khi mà bạn chẳng cần phải biết cái quái gì về kiến thức loài ong củng có thể làm được điều này.

Bạn có tin là tôi đã chia một đàn ong dú chưa mất 1 phút không ? và bạn hoàn toàn làm được như vậy chỉ mất 5 phút để làm điều đó và chắc chắn bạn sẻ thành công 99,99%. Một tỷ lệ thành công chưa từng xuất hiện ở bất cứ loài vật nuôi nào trên thế giới làm được điều này.

kỹ thuật chia đàn ong dú cực kỳ đơn giản và nhanh

Hình một người nuôi ong ở Úc đang chia một đàn ong dú trước mặt khách tham quan với thao tác cực kỳ đơn giản

8. Không chích, vô cùng an toàn khi nhà có trẻ nhỏ

Nói tới ONG là bạn nghỉ ngay đến việc bị chích, bị đốt, và lo sợ điều đó. Đúng, đến cả tôi một người nuôi ong chuyên nghiệp củng còn sợ điều đó. Nhưng nếu nói có một loài ong, mà không đốt, không chích bạn có hài lòng không. Và tôi có thể chia sẻ thế này.

ong dú không chích hay đốt người cực kỳ an toàn với trẻ em

Ong dú thuộc họ ong không ngòi đốt, nên chúng không thể đốt (chích) được và ong dú không tạo ra bất kỳ độc tố nào từ vết cắn và không có khả năng gây ra bất kỳ dị ứng nghiêm trọng nào. Trong thực tế, chúng hoàn toàn vô hại cho người nuôi, đây là điều làm cho ong không ngòi đốt hoàn hảo như một nguồn tài nguyên cho ngành giáo dục trong các trường mẫu giáo và trường học ở các nước ngoài dùng để nghiên cứu trong các bộ môn sinh học và xã hội nhân văn.

9. Chẳng cần phải vệ sinh khi nuôi 

Khi bạn nuôi các con vật khác như cá, chuột hamster, chim, chó, mèo... thì công việc mà bạn không muốn làm nhất đó là vệ sinh nơi ở cho chúng. Nghỉ đến cảnh phải dọn dẹp mớ bầy hầy do chúng tạo ra thật là nãn và bạn luôn tìm động lực để giúp mình làm điều đó thật vui vẻ và thoải mái.

không cần phải dọn dẹp vệ sinh như nuôi chó mèo

Chẳng cần phải lo việc dọn vệ sinh khi nuôi một tổ ong dú

Việc nuôi một tổ ong dú bạn chẳng cần phải làm điều đó làm gì cho mệt, hãy dành thời gian đó cho gia đình của mình đừng phun phí nó vào những chuyện vô bổ như vậy.


Nó là một ý tưởng cho những nhân viên văn phòng, công sợ... khi mà phần lớn thời gian của họ ở công ty nhiều hơn là ở nhà.

10. Mật ong dú cực kỳ thơm ngon và giá trị

Mật ong ư, bán đầy trên mạng và siêu thị đấy, giá rẻ hơn cả đường, mật ong giờ toàn mật pha không ah .v.v.v

Đó là những câu nói tôi rất nhiều khi bàn về mật ong. Nó có thể đúng khi bạn đang nuôi những giống ong công nghiệp, hay ong mật bình thường mà “thiên hạ” đang nuôi đầy ngoài kia, thì thử hỏi việc bạn nuôi thêm một tổ ong như thế làm gì nữa cho mất công.


Ai củng làm một cái, bạn củng làm cái đó giống họ, vậy bạn là bạn hay bạn là họ. Và bạn sống cuộc sống của mình hay sống theo "thiên hạ"

Và tôi tin dám khẳng định rằng, mật ong dú, tại Việt Nam, chưa có một ai có thể đủ cung cấp cho thị trường đang cầu mật ong dú hiện tại, vì đơn giản là nó ít, hiếm, quý và lại là loài ong mới, chưa ai nuôi, nên làm gì có nhiều để mà bán cho bạn. Nên để mua được nó, bạn phải bỏ ra một số tiền gấp 4 thậm chí gấp 5 lần mật ong bình thường mới mua được loại mật ong dú này. Vậy tại sao bạn không nghỉ tới một kế hoạch nuôi nó dùng làm lợi ích cho gia đình của mình.

Và một thông tin nữa là mật ong dú rất là tuyệt vời, chúng rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe, chúng là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh như dạ dày, đường ruột và viêm xoang hiệu quả hơn mật ong của các con ong mật thông thường rất nhiều, vì trong thành phần của mật ong dú chứa rất nhiều dược tính y học hơn mật ong của những con ong mật.

mật ong dú và mật ong dỏm, bẩn bán ngoài thị trường

Hình trái, mật ong kém chất lượng. Hình phải mật ong dú cực kỳ ngon

Với một thùng ong dú có thể không làm ra được mật ong với số lượng nhiều như ở các con ong mật, nhưng bạn thử nghỉ xem, nếu chúng ta nuôi 10 đàn hay 20 đàn thì sao, công bạn nuôi 20 thùng ong dú KHÔNG BẰNG bạn nuôi 1 đàn ong mật, vậy giá trị nó mang lại thế nào, và những gì cho được từ tổ ong dú là tuyệt vời tôi tin chắc với sự thông minh của bạn sẻ thấy được điều này.

11. Khai thác được "Thần dược từ thiên nhiên" Keo ong

Với từ khóa "keo ong" và tìm kiếm bằng google chúng ta có thể ra cả ngàn kết quả nói về keo ong và công dụng thần kỳ của nó trong việc chữa bệnh ung thư và là một kháng sinh tự nhiên cực tốt cho sức khỏe, keo ong có nhiều tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong và các thành phần có trong keo ong có tác dụng chống viêm và điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch rất tốt...(Nguồn Wikipedia).

tác dụng của keo ong, thần dược của thiên nhiên

Ảnh chụp màn hình từ một website bán keo ong nhập khẩu từ nước ngoài và công dụng củng như cách sử dụng của nó

Nhưng một điều nghịch lý ở đây là, tuy keo ong rất quý và có giá trị, nhưng đối với tất cả các loài ong mật hiện đang được nuôi nhiều và phổ biến nhất thì lại cực kỳ khó khai thác keo ong, và nếu khai thác được thì sản lượng thu được rất ít với ong mật, dưới 200gram/tổ ong mật đó là lý do tại sao nó quý và giá cao như vậy.

Và hiện tại ở Việt Nam, tất cả các trại ong, và các đàn ong mật trong nước đều không ai sản xuất được keo ong để cung cấp cho thị trường Việt cả, tất cả các nguồn keo ong đều được mua ở nước ngoài bằng cách nhập khẩu hoặc xách tay...

keo ong mật cực kỳ tốt cho sức khỏe với lớp màu trong suốt

Hình một lớp keo ong ở thùng nuôi ong mật có màu vàng đỏ và trong

Nhưng trời không phụ lòng người. Việc khai thác keo ong trở nên đơn giản với loài ong dú này mà ít được ai biết đến vì chúng là một loài ong mới được đưa từ rừng sâu về thuần hóa tại thành thị. Bởi vì toàn bộ tổ của ong dú được xây nên bằng keo ong là vật liệu chính, trong khi đó ở ong mật thì tổ ong được xây bằng sáp ong nguyên chất, nên với ong dú, keo ong được khai thác rất dễ và với số lượng nhiều đủ cho cả gia đình bạn sử dụng để bồi bổ sức khỏe và tăng hệ miễn dịch khi chỉ cần nuôi một thùng ong dú trong nhà. Và nếu bạn đang có ý định thương mại keo ong, thì đây củng là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn tìm đến ong dú, với giá keo ong hiện tại trên thị trường còn đắt hơn cả vàng vì dược tính cao và khó khai thác của nó.

Nếu bạn chưa biết keo ong của ong dú như thế nào, bạn có thể tham khảo tại đây hay video của chương trình "Thế giới phụ nữ" chia sẻ về công dụng thần kỳ của keo ong trên kênh truyền hình LETS VIỆT

12. Phấn hoa lên men, quà tặng thiên nhiên ngay trong nhà của bạn

Việc khai thác thêm phụ phẩm phấn hoa lên men từ tổ ong dú là một sản phẩm tuyệt vời thứ ba mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, ở ong dú, chúng tiết ra một chất dịch từ tuyến họng của mình và sau đó thêm vào phấn hoa nhằm mục đích bảo quản phấn hoa lâu mà không bị hỏng thêm nữa là để chúng dễ dàng được tiêu hóa khi sử dụng. Nên vì vậy, phấn hoa lên men trong tổ ong dú có giá trị vượt trội và khác hẵn phấn hoa lên men ở các tổ ong mật, giúp hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt, và là nguồn cung cấp protein cực lớn cho cơ thể và còn rất nhiều tác dụng khác có lợi cho sức khỏe mà các bài báo khoa học đã chia sẻ rất nhiều rồi.

phấn hoa lên men sản phẩm của thiên nhiên trong chính ngôi nhà bạn

Các túi phấn hoa lên men được ong dú tích trữ trong tổ nhiều hơn cả mật ong

Và một điều bất ngờ hơn nữa là, dường như những con ong dú lại thích thu thập phấn hoa nhiều hơn mật hoa, nên vì vậy, trữ lượng phấn hoa lên men trong tổ ong dú luôn nhiều hơn mật ong, và chúng ta có thể sử dụng hàng ngày được cho gia đình mà chẳng cần phải tốn thêm tiền cho các thực phẩm chức năng khác.


Mật ong dú kết hợp với phấn hoa lên men, uống hàng ngày giúp giảm quá trình lão hóa của cơ thể rõ rệt trong các bài báo khoa học mà JiChi đã chia sẻ trên trang web hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong của mình.

13. Thụ phấn cho cây trong vườn, tăng khả năng đậu quả và nhân giống từ hạt

Bạn là một người đam mê lan, thích lan và chơi lan, bạn đang trồng bầu, bí, mướp, khổ qua, cà chua... bạn thích tận dụng trồng hoa trên sân thượng giữa lòng thành phố, nhưng nghịch cảnh, đô thị côn trùng đâu ra để thụ phấn cho hoa của bạn, nếu có củng chỉ số ít, không đủ cho niềm đam mê cháy bỏng của bạn.

Thì tôi sẻ đề xuất một giải pháp tối ưu và toàn diện cho bạn bằng việc nuôi một thùng ong dú.

thụ phấn cho hoa lan,bầu, bí, cà chua bằng ong mật và ong dú

Với một đàn ong dú được nuôi trong vườn nhà bạn, nó có thể đóng góp vào số lượng ong có sẵn để thụ phấn cho những cây ăn quả, hoặc hoa kiểng trong khu vực xung quanh nhà, điều này có vẽ hợp lý đối với những người trồng lan, trồng hoa và cây cảnh trong vườn cần thụ phấn để đậu quả và nhân giống cây trồng từ hạt, hoặc là cần để thụ phấn trong nhà kính cực kỳ hiệu quả với giống ong dú này.

14. Dễ dàng thích nghi bất cứ đâu kể cả thành phố

Bạn đã chán nãn với cuộc sống phồn hoa, tấp nập ngoài kia, khi về nhà bạn muốn thấy một khung trời bình yên và ấm cúng, gốc vườn nhà bạn luôn là niềm vui khi về đến nhà của mình được tưới cây, chăm sóc cuối tuần là điều làm bạn thích thú cùng với đó là Một ổ ong dú trong sân trước nhà, hay khu vườn nhỏ sau nhà, làm tăng thêm nét sinh thái và vẽ đẹp cho khu vườn ngay cả khi bạn đang sống ở trung tâm thành phố điều này hoàn toàn có thể làm được vì vốn dĩ loài ong này sinh ra là để thích nghi với thành phố mà.

đõ ong dú, một mô hình nuôi ong dú trong vườn

Và một điều thú vị hơn nữa đó là tại Úc, họ lại không thích nuôi những con ong dú trong thùng nuôi, mà họ lại thích nuôi chúng trong các bộng cây, hay khúc gỗ hơn, vì họ thích chúng phải trở về với thiên nhiên thật sự của loài ong dú này. Và những nhà kinh doanh tại đây đã nghĩ ra cách, là đưa các đàn ong dú từ thùng nuôi ngược trở lại vào các khúc gỗ mà họ đã chuẩn bị sẵn để đáp ứng một lượng nhu cầu lớn tại các trung tâm thành phố của Úc về loài ong rú này. Với giá của một đõ ong dú trong khúc cây này có giá dao động từ 380 USD – 450USD trên một đõ ong trong năm 2018. Nhưng lượng tổ ong trong khúc gỗ làm ra không đủ cung cấp cho thị trường rộng lớn ở các khu vực đô thị ở Úc.

mô hình nuôi ong trong bộng cây hay gọi là đõ ong

Các khúc cây này là nơi làm tổ của ong dú được bán với giá khá cao tại Úc

15. Chẳng cần kỹ thuật cao siêu, Ai củng có thể nuôi được

Bạn là phụ nữ, con bạn còn nhỏ, bạn đã lớn tuổi, sợ là không nuôi được, nhưng mọi vấn đề đó đã được Ong dú JiChi giả lập và khắc phục hoàn hảo với giống ong dú của mình. Giúp cho ai củng có thể nuôi được, ai củng có thể lấy mật được, và ai củng có thể chia đàn được. chỉ với 10 phút chia sẻ kinh nghiệm cho tất cả các quy trình nuôi.

tổ ong dú cực kỳ an toàn với trẻ em

Trẻ em nước ngoài xem ong dú như là thú cưng mang lại niềm vui cho họ

tổ ong dú được nuôi bởi phụ nữ và trẻ em ở nước ngoài

Ong dú cực dễ nuôi và phù hợp với phụ nữ và trẻ em nước ngoài

Mô hình nuôi ong dú tại gia hiện đang rất phổ biến trên thế giới, và được rất nhiều người nuôi, từ trẻ em, người già, phụ nữ, thanh niên đều có thể nuôi được, vì đơn giản chúng chẳng đòi hỏi ở bạn cái gì cả, nhưng cho bạn lại rất nhiều điều thú vị từ nó. Và tôi có thể nói chắc rằng một điều thế này, với các đàn ong dú mà Jichi cung cấp sẻ đưa bạn đi đến con đường thành công bằng tấm vé một chiều.

16. Giúp các bé phát triển trí nhớ và khả năng quan sát

Ở đâu đó, tìm cờ tôi có tìm thấy được có một vài sản phẩm mô phỏng lại cuộc sống của một tổ kiến trong lòng đất, một tổ mối, tổ ong, bằng mô hình nhân tạo, nhưng dù gì nó củng chỉ là những sản phẩm nhân tạo, ngắn ngày và không bền theo thời gian, củng chẳng sinh động thiết thực chỉ có vài con kiến không làm nên được một thế giới loài kiến thật sự. Vậy tại sao chúng ta không đưa mô hình tổ ong với đời sống xã hội loài ong thật để dạy và hướng dẫn cho các bé mà phải dùng đồ nhân tạo như vậy.
đồ chơi khoa học giúp phát triển trí nhớ và quan sát ở trẻ

Hình mô hình đồ chơi tổ kiến nhân tạo cho bé

Bởi vì chưa có một loài ong nào đủ an toàn, thân thiện, với các bé. Nhưng tất cả vấn đề sẻ được giải quyết với loài ong dú của chúng tôi. Giúp bé tìm hiểu thiên nhiên hoang dã kỳ diệu và phát triển trí nhớ kèm khả năng quan sát của bé qua đời sống xã hội của mấy ngàn con ong bao gồm cơ chế xây dựng tổ, đẻ trứng, nuôi con, tích trữ mật... chứ không phải là vài con kiến làm nên được một xã hội.

Ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Úc, việc đưa mô hình thiên nhiên, tự trải nghiệm vào hệ thống giáo dục được quan tâm, và loài ong được chọn cho mục đích giáo dục này là giống ong dú, vì đơn giản là chúng hoàn toàn vô hại với con người, và an toàn với trẻ nhỏ, và chúng không yêu cầu kỹ thuật nuôi và chăm sóc khi đặt nó. Nên việc đưa mô hình này vào giảng dạy và tham quan là cực kỳ thích hợp tại các trường học ở Úc.

Tổ ong dú tại trường mầm non được nuôi nhằm mục đích giáo dục cho trẻ

Hình ong dú được nuôi tại các trường mầm non giúp trẻ em làm quen với thiên nhiên

Họ dùng những thùng ong này trong mục đích tìm hiểu về đời sống xã hội của loài ong trong bộ môn sinh học và giúp các em nhỏ tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên tại các trường mẫu giáo ở Úc giúp cho các em có thể tận mắt chứng kiến hành vi đời sống xã hội cấp cao của ong mật thông qua đàn ong dú nuôi. Và đồng thời củng dạy cho các bé biết yêu và bảo vệ thiên nhiên hoang dã xung quanh chúng ta.

17. Là vật nuôi phong thủy mang lại tài lộc, thịnh vượng và may mắn

Nó xuất phát từ quan niệm trung hoa xưa rằng các loài ong mật nhỏ có một sự kiên trì, thống nhất và trí tuệ tuyệt vời trong xã hội của chúng, điển hình như cả xã hội có tới mấy chục ngàn thành viên mà không bao giờ xảy ra nội loạn hay xung đột gì bên trong tổ, hay cách chúng xây dựng tổ rất thông minh và khóe léo và là một cấu trúc vô cùng phứt tạp và bí ẩn nó đại diện cho một trí huệ bừng sáng và hanh thông mọi việc trong cả năm, không cãi vã hay bất đồng ý kiến khi hợp tác kinh doanh củng như trong gia đình luôn hạnh phúc và vui vẻ.

Từ ngàn xưa, các sản phẩm của ong dú như mật ong, phấn hoa là những cống phẩm cho triều đình, chỉ các vua chúa mới dùng nên các đàn ong dú thể hiện cho quyền lực tối cao ngự trị trong ngôi nhà của bạn.

Nuôi ong dú trong vườn tạo phong thủy cho cho ngôi nhà

Khác với các loài ong hay động vật khác là nó có thể phát triển hoặc không phát triển và chết nếu thất bại, nhưng với ong dú thì ngược lại, chúng chỉ có nảy nở, sinh sôi và phát triển qua ngày tháng mà không bao giờ có sự đi lùi, nên nó đại diện cho sự sinh sôi, thịnh vượng và thành công vững chắc cho gia chủ.

Ong dú còn được các nước phương tây xem là vật mang tài lộc vào nhà trong những ngày đầu năm mới, bởi vì họ quan niệm rằng, những con ong này bay ra ngoài thiên nhiên mang những tinh túy của thiên nhiên trở về tổ để xây dựng nhà của chúng, và đặc biệt chúng lại không mang những thứ đó ngược trở ra lại, nên họ cho rằng những ngày đầu năm đặt một thùng ong dú trong nhà với ý nghĩa chúng sẻ mang tiền và lộc từ bên ngoài vào nhà và sai các ong canh gác giữ những của cải này một cách an toàn và chắc chắn và họ củng nói rằng vì chúng làm tổ màu vàng thể hiện cho tiền tài, hào quang nên chúng là đại diện cho sự phát tài, phát lộc trong những ngày đầu năm mới.

Ong dú là hình ảnh đại diện cho sự hòa bình, không chấp chước với việc từ bỏ ngòi đốt của mình để trở thành loài ong duy nhất không chích được và đây củng tinh thần của đạo giáo và phật giáo, luôn hướng con người đến những việc làm lành thiện, có ích cho đời, nên ai củng có thể nuôi để cầu tài được và không phụ thuộc vào cung mệnh hay tuổi tác hay kiêng kị cho bất cứ ai.

18. Là loài ong đáng nuôi nhất trong thế giới loài ong

Có lẻ trong tất cả họ nhà ong, không có loài ong nào dễ nuôi và mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi như ong dú, và ưu điểm của nó là hơn hẵn so với các con ong mật hiện đang nuôi phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể xem JiChi so sánh giữa ưu và nhược điểm của hai loài ong mật và ong dú và đưa ra các lý giải cực kỳ chi tiết để bạn có thể dễ quyết định nên nuôi loại nào có lợi nhất với bài viết.

Với quá nhiều lợi ích để bạn quyết định chọn nuôi một đàn ong thì phải nói là việc nuôi một đàn ong dú trong nhà, trong vườn hay sân là một bổ sung tuyệt vời cho góc nhà sinh thái của bạn, vừa mang lại giá trị to lớn, mà người nuôi lại không tốn bất cứ thứ gì từ tiền, công sức, thời gian, kỹ thuật... Tất cả đều không cần, với các giống ong dú nuôi cực kỳ chất lượng đã được cung cấp lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam tại đây.

 

Chia sẻ bài viết:
Tags: loi ich nuoi ong du nuoi ong du thu phan cay trong
Bình luận:
binh-luan

Sơn Trả lời

12/11/2021

Rất hay , quê tôi chưa có ai nuôi loài ong này , muốn nuôi thì mua giống ở đâu vậy

binh-luan

Lê Hữu Hạnh Trả lời

26/08/2021

Mình vốn thích nuôi ông nhưng rất sợ bị chích. Nay mình mới biết loài ong này. Mình muốn mua trước 1 tổ có được không vậy và giá bao nhiêu vậy. Mình ở Cần Cảm ơn bạn.

binh-luan

Lê Hữu Hạnh Trả lời

26/08/2021

Mình vốn thích nuôi ông nhưng rất sợ bị chích. Nay mình mới biết loài ong này. Mình muốn mua trước 1 tổ có được không vậy và giá bao nhiêu vậy. Mình ở Cần Cảm ơn bạn.

binh-luan

Ong dú JiChi Trả lời

20/04/2021

Chào A. Cao Đức Thọ và các bạn, bên mình hiện đang có cung cấp giống ong hiền lành này ra thị trường với số lượng mỗi đơn đặt hàng tối thiểu là 1 tổ Và giá mỗi tổ bạn có thể xem và được cập nhật thường xuyên tại https://hocnuoiongdu.com/ong-du-stingless-bees nhé. Xin lỗi vì không nêu giá cụ thể ở đây được, vì giá này sẽ thay đổi theo thời giá.

binh-luan

Cao Đức Thọ Trả lời

13/04/2021

Mình rất yêu những con vật nuôi hiền lành . Giờ mới biết có loài ong này . Bạn có thể để cho mình một tổ không . Giá cả bao nhiêu ? Cảm ơn bạn nhiều nhé !

Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng