Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

7 Công Dụng Của Phấn Hoa Và Cách Sử Dụng Phấn Hoa Đúng Cách

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 13/08/2019

Ít có tài liệu tiếng Việt hay những công trình nghiên cứu khoa học nào ở Việt Nam chia sẻ về công dụng, cách dùng, liều lượng dùng, thành phần .v.v rõ ràng, chi tiết của phấn hoa và phấn ong để có thể dùng đúng với tác dụng nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tác Dụng Của Phấn Hoa

Tác dụng thần kỳ của phấn hoa ong và phấn hoa tươi

Hocnuoiongdu.com tổng hợp lại các công trình nghiên cứu, tài liệu về phấn hoa và phấn ong của các nước cùng với đó là tóm tắt và chia sẻ lại bằng tiếng Việt tại trang này để bạn đọc có một nguồn tài liệu tham khảo quý giá nhất.

LƯU Ý rằng tất cả những kết quả nghiên cứu, thí nghiệm, kết luận, tác dụng .v.v của phấn hoa được chia sẻ bên dưới đều là đang đề cập đến loại phấn hoa tươi.

Với phấn hoa khô củng có chức năng y như phấn hoa tươi nhưng hiệu quả của nó kém hơn phấn hoa tươi. Sản phẩm cuối cùng của phấn hoa và tốt hơn cả phấn hoa tươi đó là Phấn ong. Phấn ong có nhiều công dụng hơn phấn hoa và được chia sẻ trong bài viết tại đây

Dưới đây là 7 tác dụng của phấn hoa mang lại cho người dùng

1. Chống Oxy Hóa, Giúp Cơ Thể Chống Lại Quá Trình Lão Hóa

Phấn hoa là thực phẩm chức năng, một trong những đặc tính tăng cường sức khỏe chính là hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của phấn hoa nhờ vào các hợp chất của flavonoids, các Vitamin, sắc tố diệp lục, caroten và các axit amin thiết yếu. Khả năng chống oxy hóa giúp ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa, tiểu đường, tim mạch .v.v

Tác dụng của phấn hoa trong làm đẹp da giúp chống lại lão hóa

Nhờ vào tác dụng đặc biệt này mà phấn hoa được sử dụng trong làm đẹp như làm mặt nạ dưỡng da, sử dụng như một công thức bí truyền để làm đẹp và trẻ hóa làn da cho chị em phụ nữ. Xem chi tiết tại đây.

Nhưng phấn hoa mất một lượng đáng kể khả năng chống oxy hóa của nó khoảng 59% sau một năm bảo quản. Sự mất mát này có thể là do sự mất mát của các hợp chất phenolic, được quan sát trong một nghiên cứu khác.(1)

2. Chống Ung Thư Và Ngăn Ngừa Hình Thành Các Khối U

Phấn hoa rất giàu các hợp chất Polyphenolic, chủ yếu là Flavonoid và axit phenolic. Hàm lượng của flavonoids trong phấn hoa dao động từ 3,7 mg / g - 10,1 mg / g. Do hàm lượng chất chống oxy hóa của flavonoids cao và có đặc tính chống oxy hóa mãnh mẽ, nên có khả năng loại bỏ các gốc tự do từ các tác dụng phụ của các vi sinh vật có phản ứng với oxy để chống lại quá trình oxy hóa bên trong cơ thể (Paradowska và các cộng sự, 2014).

Phấn hoa ong có thể được sử dụng để bổ sung trong quá trình hóa trị do hoạt chất chống đông máu và khả năng tăng cường hóa trị của phấn hoa ngay cả khi ở liều lượng ít. Trong bài đánh giá của Komosinska-Vassev và các cộng sự. Việc sử dụng thêm phấn ong có thể cải thiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu bao gồm cả hóa trị. Ngoài ra, phấn hoa có thể được kết hợp với hóa trị liệu để điều trị bệnh ung thư.

Công dụng của phấn hoa ong chữa bệnh ung thư và các khối u

Các nghiên cứu của Uçar và cộng sự trong năm 2016 đã chỉ ra rằng phấn hoa có tác dụng gây ra chết rụng tế bào và hợp chất caspase-3 đóng vai trò quan trọng trong chết rụng tế bào trong các tế bào HL-60. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các sản phẩm đến từ tổ ong có thể mang lại lợi ích hiệu quả trong điều trị ung thư. [Chọn] Mật Ong Nguyên Chất Hay Mật Ong Thô Loại Nào Tốt Nhất?


Các hợp chất như axit oleanolic và axit ursolic có trong phấn ong có khả năng ngăn ngừa ngừa sự hình thành các bệnh khối U (Anna Rzepecka-Stojko và các cộng sự, 2012)

3. Trị Bệnh Thiếu Máu, Đặc Biệt Là Thiếu Máu Do Thiếu Sắt

Thiếu máu là do số lượng hồng cầu trong cơ thể thấp. Với liều 10 g phấn hoa ong / 1 kg thể trọng / 1 ngày đối với động vật thiếu máu tán huyết được nghiên cứu trên hệ thống tạo máu của chuột nhắt và chuột cống. Kết quả cho thấy việc cho ăn phấn hoa ở chuột cống làm gia tăng đáng kể các tế bào hồng cầu.(1)


Thiếu máu tán huyết là các tế bào hồng cầu bị vỡ sớm làm cho người bệnh bị thiếu máu. Xem thêm về thiếu máu tán huyết

Uống phấn hoa tác dụng chữa bệnh thiếu máu tán huyết

Sự hiện diện của Rutin trong phấn hoa làm tăng khả năng hoạt động của các mạch máu và ngăn ngừa chúng bị vỡ. Phấn hoa có tác dụng rõ rệt trên hệ thống tạo máu, vì vậy nó có thể được sử dụng trong trường hợp thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt. (Habryka và các cộng sự, 2016).

4. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch, Giúp Cơ Thể Phát Triển Khỏe Mạnh

Giá trị dinh dưỡng của phấn hoa thường được đánh giá dựa trên hàm lượng Protein và các axit amin thiết yếu (Roulston & Cane, 2000)

Có 6 chất dinh dưỡng cần thiết cho con người để cơ thể phát triển khỏe mạnh: Trong đó 3 chất như Carbohydrate, chất béo và Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng Calo và 3 chất còn lại như Vitamin, khoáng chất và nước tuy không cung cấp calo nhưng rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Ăn phấn hoa ong công dụng tăng cường hệ miễn dịch

Tất cả các sản phẩm từ con ong đã được kiểm tra thấy rằng chúng đặc trưng bởi giá trị dinh dưỡng rất cao, mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Hàm lượng cao của các loại đường đơn, protein, axit amin và axit béo không bão hòa có thể tạo thành một chất bổ sung tự nhiên lý tưởng cung cấp năng lượng, tái tạo lại các mô và tăng cường hệ thống miễn dịch ở động vật và cơ thể người (Bobis và các cộng sự, 2010).

5. Ngăn Ngừa Chứng Xơ Vữa Động Mạch

Các axit không bão hòa tạo thành các phức hợp dễ hòa tan với Cholesterol và do đó, góp phần làm giảm nồng độ trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch (Paradowska, Zielińska, & Krawiec, 2014).

Một lượng nhỏ phấn hoa ở người già cho phép ức chế các tổn thương xơ vữa động mạch trong các mạch máu và giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não (Komosinska, Vassev, Olchot, Kaźmierczak, Mencner, & Olc: 05, 2015)

Chống xơ vữa mạch máu khi sử dụng phấn hoa

Khả năng giảm kết tập tiểu cầu trong máu và tăng hoạt động của hệ thống tạo máu đã được xác định ở những người sử dụng phấn hoa. Điều này cho thấy tác dụng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ chống lại các bệnh ở tim và đột quỵ (Komosinska canh Vassev, Olchot, Kaźmierczak, Mencner, & Olchot, 2015).

6. Bổ Sung Vitamin, Phấn Hoa Là Một "Quả Bom" Vitamin

Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ khác nhau cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của tất cả các cơ thể sống kể cả con người.

Trong phấn hoa có mặt hầu hết tất cả các Vitamin chiếm khoảng 0,02% - 0,7% (hàm lượng này sẽ cao hơn nếu nó là phấn ong), nên phấn hoa được gọi là “một quả bom Vitamin” (Farag & El đấm Rayes, 2016).

Lưu ý rằng trong phấn hoa không có Vitamin K, Vitamin K chỉ xuất hiện khi phấn hoa trở thành phấn ong (là sản phẩm cuối cùng của phấn hoa ong)

Các Vitamin tan trong chất béo chiếm 0,1% bao gồm A, E, D và vitamin tan trong nước chiếm 0,3% cụ thể là vitamin B; vitamin C; axit pantothenic, nicotinic và folic; biotin, rutin và inositol (de Arrudaetal., 2013).

Cách dùng phấn hoa làm đẹp vì chứa rất nhiều Vitamin

7. Giúp Hồi Phục Cơ Thể Nhanh Chống Sau Khi Vận Động

Trong phấn hoa, hàm lượng đường đơn (glucose và fructose) kết hợp với chất béo duy trì mức năng lượng đầy đủ trong cơ thể, và tiêu thụ hỗn hợp này sau khi tập thể dục có thể giúp giảm mệt mỏi và tăng tốc độ phục hồi năng lượng cho cơ thể.(2), (3)

Ủy ban Y tế Liên bang Đức đã chính thức công nhận phấn ong là một loại thuốc. (Linskens & Jorde, 1997).

Cấm Kỵ Khi Dùng Phấn Hoa, Tác Dụng Phụ Của Phấn Ong

Là thực phẩm chức năng và có thể dùng tương đương như là thuốc để chữa bệnh, ngoài những công dụng chữa bệnh, bổ sung và tăng cường sức khỏe thì không thể không có những tác dụng ngoài ý muốn và các lưu ý cần biết khi sử dụng một loại thuốc hay các thực phẩm chức năng.

Sau đây là những lưu ý, kiêng cữ cần phải được biết khi sử dụng phấn hoa hoặc phấn ong để mang lại hiệu quả tốt nhất củng như là tránh những yếu tố ảnh hưởng ngoài ý muốn khi sử dụng chúng.

1. Không Sử Dụng Phấn Hoa Với Người Bị Hen Suyễn Hoặc Dị Ứng

Khuyến cáo rằng những người dễ bị dị ứng hoặc hen suyễn, hoặc những người bị viêm mũi dị ứng nên tránh ăn phấn ong hoặc phấn hoa.(4), (5)

Tác hại của phấn hoa với bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Mặc dù dị ứng phấn hoa ở bệnh viêm mũi dị ứng chủ yếu là dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp với phấn hoa bên ngoài môi trường trong khi phấn hoa được sử dụng bằng cách ăn vào có biểu hiện dị ứng với phấn hoa là tương đối hiếm và càng ít hơn nếu nó là Phấn ong.(4), (5)

Khoảng 10 - 25% dân số bị viêm mũi dị ứng hoặc các dạng dị ứng phấn hoa khác trong không khí. Và chủ yếu các dị ứng này là do quá trình thụ phấn của cây khi các hạt phấn hoa của hoa đực bay trong không khítiếp xúc trực tiếp với người gây ra tình trạng dị ứng.(4), (5)

2. Phấn Hoa Làm Giảm Tác Dụng Của Thuốc Giảm Đau

Tác dụng phụ của phấn hoa khi uống chung với thuốc

Khi dùng phấn hoa uống với thuốc giảm đau (như NSAID, Thuốc chống viêm không steroid), phấn ong hoặc phấn hoa có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. (Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Naturaldatabase.com)

3. Không Ăn Phấn Hoa Trước Khi Đi Khám Bệnh

Bởi vì, phấn hoa và phấn ong có thể làm sai lệch kết quả các loại xét nghiệm máu như xét nghiệm tiểu cầu, đường huyết, kiềm phốt phát, bilirubin, nên trước khi đi khám bệnh không nên ăn phấn hoa để tránh làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu.

4. Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Không Được Ăn Phấn Hoa

Cách sử dụng phấn hoa cho trẻ em và những điều cần biết

Không cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn phấn hoa hoặc phấn ong vì nó có thể gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh do các bào tử vi khuẩn mang tên Clostridium botulinum và các Protein dị ứng có thể tìm thấy trong phấn hoa hoặc phấn ong.(4)

5. Phấn Ong Làm Tăng Đường Huyết Ở Bệnh Tiểu Đường

Phấn ong và phấn hoa có thể tương tác với thuốc trị bệnh tiểu đường và Insulin. Phấn ong và phấn hoa có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc này và có nguy cơ làm tăng đường huyết.

Phấn Hoa Có Mùi Vị Và Màu Sắc Như Thế Nào ?

Vâng, nó đắng và hơi chát ! Đừng mong đợi phấn hoa có vị như mật ong. Nó khác nhau. Mỗi viên phấn hoa ong tôi nếm thử đều để lại vị đắng trong miệng và có cảm giác là "bột" chứ không phải là "phấn". Nhưng bạn sẽ thích nó ngay khi bạn quen với mùi vị này. Sau đó, bạn sẽ dùng nó nhiều hơn!

Hãy nhớ rằng không có tiêu chuẩn quốc tế nào quy định về chất lượng cụ thể cho phấn hoa. Màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi và vị có thể khác nhau tùy theo nguồn hoa mà ong lấy được củng như là khu vực khai thác phấn hoa.

Nhưng có một số đặc điểm chung của phấn hoa ong là:

 Màu sắc: Phấn hoa chủ yếu là các màu vàng hoặc vàng nâu, màu đỏ nhưng vẫn có các màu khác nhau

● Hình dạng: Dạng viên tròn hoặc bầu dục.

● Mùi vị: Phấn hoa thường có các vị như ngọt, chua, đắng, cay tùy thuộc vào hàm lượng flavonoid của nguồn hoa mà chúng lấy được. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy mùi vị của nấm mốc, lên men hoặc ôi thiu bạn không nên ăn nó.

Cách pha phấn hoa uống, mùi vị và màu sắc của phấn hoa


Các hợp chất Phenolic có trách nhiệm tạo màu của hạt phấn hoa như vàng, nâu, đỏ, tím, .v.v đặc trưng của Phenolic là vị đắng (Theo nghiên cứu của Zuluaga và các cộng sự, 2016)

Cách Dùng Phấn Hoa

1. Cách Dùng Phấn Hoa Tươi

Nếu bạn sử dụng phấn hoa tươi như là thuốc và uống hàng ngày, để 6 liều sử dụng hàng ngày trong một hộp để trong ngăn mát tủ lạnh và phần còn lại hãy cho vào tủ đông.

Phấn hoa tươi được giữ tốt trong tủ lạnh ngăn mát trong 6 ngày. Khi nó hết, mới lấy ra 6 liều của 6 ngày tiếp theo.

2. Cách Sử Dụng Phấn Hoa Khô

Nếu bạn đang dùng phấn hoa khô, cách tốt nhất để ăn phấn hoa khô là sau khi nó được ngâm trong nước hoặc trong chất lỏng khác trong vài giờ (tốt nhất qua đêm). Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ của phấn hoa.

Cách Uống phấn hoa đúng cách cùng với mật ong và sinh tố

Các công ty bán phấn hoa vụn (phấn hoa bị nát, bễ .v.v), họ chia sẻ rằng sản phẩm này được tiêu hóa tốt hơn những hạt phấn còn nguyên, vì bên ngoài các hạt phấn hoa là lớp vỏ phấn rất cứng khó được hấp thụ và tiêu hóa bởi cơ thể, một sự hỗ trợ từ bên ngoài là điều cần thiết.

Một cách khác là bạn có thể nhai thật kỹ nó củng sẽ rất tốt, đừng nuốt luôn cả hạt hoặc say mịn chúng bằng máy say sinh tố là điều tuyệt vời nhất. Từ quan điểm này, sản phẩm tốt nhất là Phấn ong (beebread), cung cấp khả năng tiêu hóa tối ưu và khả năng hấp thụ tuyệt vời của các thành phần trong phấn hoa tốt nhất.

Uống phấn hoa mật ong lúc nào tốt nhất và đúng cách

Cách Uống Phấn Hoa Với Liều Lượng Đúng

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng phấn hoa, tốt hơn hết là bạn hãy bắt đầu chỉ với vài hạt và tăng chúng lên dần vào ngày hôm sau với một số thứ khác và cứ thế cho đến khi bạn đạt đến liều lượng như bên dưới.

1. Liều Ngăn ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe.(4)

- Người lớn: 10-20 g mỗi ngày trong 3 tháng, 2 lần mỗi năm.

- Trẻ em: Nửa liều người lớn

2. Liều trị bệnh.(4)

- Người lớn: 20-50 g mỗi ngày, uống 3 lần mỗi ngày, uống trước 1-2 giờ trước bữa ăn.

- Trẻ em: Nửa liều người lớn

Trọng lượng gần đúng của phấn hoa theo muỗng đông định lượng:(4)

- 1 muỗng cà phê (5ml) = 6 g

- 1 Muỗng tráng miệng (10ml) = 9 g

- 1 muỗng súp (15ml) = 12 g

Sử dụng phấn hoa cần nhớ - Cực kỳ quan trọng !

Ong dú JiChi xin nhắc lại để cải thiện khả năng hấp thụ phấn hoa khô, ngâm phấn hoa khô qua đêm trong nước hoặc chất lỏng khác ví dụ như mật ong. Nhai kỹ hoặc xay nát phấn hoa trước khi ăn sẽ cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu hóa nó.

Để làm bớt đi vị đắng của phấn hoa, 1 phần phấn hoa có thể trộn với 1 phần mật ong (theo cân nặng) hoặc có thể được trộn với các thực phẩm khác để bạn có thể ăn phấn hoa dễ dàng hơn như bỏ vào uống cùng sinh tố.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Mua Phấn Hoa

1. Không mua phấn hoa ở nơi không khí bị ô nhiễm

Là một sản phẩm từ con ong, phấn hoa là một trong những sản phẩm ít bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm từ phía bên trong tổ ong hoặc trong quá trình nuôi ong như cho ăn siro đường, phấn hoa thay thế, điều trị bệnh ở ong .v.v.(2)

Nhưng phấn hoa lại rất nhạy cảm với môi trường bởi các chất gây ô nhiễm trong không khí như kim loại nặng và đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu.(2)

Cách sử dụng và bảo quản phấn hoa lưu ý khi mua phấn hoa

=> Không nên mua phấn hoa ong nếu nó đến từ những người nuôi ong trong thành phố vì phấn hoa có thể bị ô nhiễm bởi các chất gây ô nhiễm không khí, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật. Phấn hoa nên được thu thập tại các khu vực cách xa nguồn ô nhiễm ít nhất 3 km như nơi giao thông đông đúc và khu vực nông nghiệp được xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

=> Đa số phấn hoa là một sản phẩm hữu cơ, nhưng nếu nó bị ô nhiễm thì nó không phải là một sản phẩm hữu cơ. Nếu bạn mua nó từ người dân địa phương, hãy hỏi họ nơi họ đã đặt tổ ong hoặc chắc chắn rằng bạn hiểu điều này từ nhãn dán trên sản phẩm.

2. Lượng Nước trong phấn hoa khô - Chú ý về độ khô của phấn hoa

Thông thường 100 g phấn hoa chứa trung bình 30 g protein, 60 g carbohydrate, 8 g chất béo và khoảng 300 calo và một lượng nhỏ chất xơ.(4), (5)

Nếu bạn mua phấn hoa khô, hàm lượng nước là điều quan trọng cần xem xét. Một lần nữa, không có tiêu chuẩn quốc tế nào quy định về lượng nước trong phấn hoa và mỗi quốc gia đều có giới hạn riêng. Ví dụ ở Brazil hàm lượng nước ở mức 4%, ở Thụy Sĩ 6%, ở Nga 8-10%, ở Bulgaria 10%.(4), (5)

=> Nhưng có một nguyên tắc chung cho tất cả là: Lượng nước trong phấn hoa không được vượt quá 10% bởi vì lúc này phấn hoa rất dễ bị lên men và hư hỏng trong quá trình bảo quản, và không được thấp hơn dưới 6% vì lượng nước quá ít làm cho phấn hoa rất khô và rất khó được cơ thể hấp thụ.

Và một vài nguyên tắc khác khi mua phấn hoa mà bạn phải biết để mua được phấn tốt nhất, có giá trị dinh dưỡng cao nhất được chia sẻ tất cả Tại đây.

=========


Bài chất lượng phải xem:

"Giải Ngố" Về Mật Ong Dú, Ong dú Tạo Ra Mật Bằng Cách Nào ?

Mật Ong Là Gì? Mật Hoa, Mật Lá, Mật Ong Chín【Tổng Hợp Sơ Đồ】

Xem tất cả sản phẩm đến từ tổ ong và công dụng của chúng Tại đây

=========

Tài liệu tham khảo:

(1) Pollen: Production, Nutrition and Health: A Review của tác giả: Stefan Bogdanov tạwww.bee-hexagon.net

(2) Pollen and bee bread as new healtht-oriented products: A review của 6 tác giả Marek Kieliszek *, Kamil Piwowarek, Anna M. Kot, Stanisław Błażejak, Anna Chlebowska-migiel, Iwona Wolska

(3) Trích một phần nội dung trong cuốn sách "Trends in Food Science & Technology" dựa theo trích dẫn của trích dẫn (2)

(4) Trong bài viết "How to take bee pollen" tại https://healthywithhoney.com

(5) Tổng hợp các nguồn khác

=========

Chia sẻ bài viết:
Tags: cach su dung phan hoa ong pollen tac dung cua phan hoa uong phan hoa
Bình luận:
binh-luan

DoctorPa Trả lời

31/03/2022

Viagra cheap Errox twefar Errox Errox Errox

binh-luan

JamesErrox Trả lời

28/03/2022

Buy online Viagra Errox Errox Errox Errox Errox

Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng