Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

Các Loài Thụ Phấn Tự Nhiên Mất Môi Trường Sống [CÓ/KHÔNG?]

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 06/04/2019

Với sự phát triển của con người, diện tích rừng ngày càng thu bị thu hẹp và đô thị hóa, vô tình làm mất môi trường sống và nguồn thức ăn của các loài thụ phấn hoa có lợi cho nền nông nghiệp. Nếu mất các loài thụ phấn tự nhiên này nền nông nghiệp toàn cầu sẻ bị đình trệ, giảm năng suất và tăng chi phí sản xuất mà Ong dú JiChi đã chia sẻ trong bài viết Tầm Quan Trọng Của Thụ Phấn【Côn Trùng Nào Thụ Phấn Tốt Nhất?】

Ong Bumblebee đang thụ phấn cho bông hoa và cây trồng xung quanh

Hình 1. Một con ong Bumblebee đang thụ phấn cho hoa

Các Loài Ong có bị đe dọa hay không?

Chúng tôi đã nghe rất nhiều trong thời gian gần đây về sự suy giảm trong quần thể ong trên toàn thế giới.

Ở đây Ong dú JiChi muốn bàn liệu ong mật được nuôi và những con ong hoang dã đặc biệt là những loài ong đơn độc sống một mình có thực sự bị đe dọa về sự sinh tồn hay không, như gần đây chúng ta được nghe thường xuyên trên báo đài.

Ong Mật Nuôi Để Thụ Phấn Cho Cây Trồng Có Bị Ảnh Hưởng?

Ong mật đang bị suy giảm ở một số nơi trên thế giới, nhưng không phải là ở khắp mọi nơi. Ví dụ, đã có một lần sụt giảm tới 60% trong các đàn ong mật tại Hoa Kỳ kể từ những năm 1940. Một sự suy giảm nghiêm trọng xảy ra với sự ra đời của bọ ve hay Chí trên ong trong những năm 1980.

Nuôi Ong mật thụ phấn cây trồng trong nhà lưới bị chí tấn công

Hình 2. Ba con chí đang bám trên lưng và bụng của một con ong mật thợ

Vào những năm 2006, sự suy giảm các tổ ong mật ở Mỹ và châu Âu được tăng tốc bởi một bệnh rối loạn và sụp đổ cấu trúc của tổ ong, biểu hiện là trong đó nhiều ong thợ biến mất khỏi tổ ong và trong tổ chỉ còn lại ong chúa và các ong thợ non mới nở.

Các thùng ong nuôi để thụ phấn cho hoa cà phê

Ngược lại, có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng các đàn ong mật ở Đông Âu, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và đặc biệt là Châu á.

► Có nghĩa là số lượng tổ ong trên thế giới đã tăng lên trong những năm gần đây.

Các trường hợp dẫn đến sự sụt giảm các đàn ong mật và ong đơn độc sống một mình trên toàn cầu xảy ra, nguyên nhân nhiều nhất là sử dụng thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu, mất môi trường sống, các bệnh và ký sinh trùng mới xuất hiện.

Ong Tự Nhiên Thụ Phấn Cây Trồng Có Bị Ảnh Hưởng!

Những con ong hoang dã có vẻ như củng đang bị suy giảm ở khắp nơi trên toàn thế giới. Chúng ta có rất ít các nghiên cứu tìm hiểu về việc những con ong hoang dã đang bay xa như thế nào và phạm vi kiếm ăn của chúng trong quần thể ra sao.

Ong hoang dã bao gồm những loài ong nào? xem thêm

Các loài thụ phấn khác là những con ong sống một mình trong tự nhiên

Ở tầm thế giới, có một nghiên cứu công khai của Rachael Winfree và các đồng nghiệp đã cho thấy sự xáo trộn của con người đối với các hệ sinh thái đã ảnh hưởng đến những con ong hoang dã như thế nào!

Một phân tích thống kê của nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự phong phú của ong và sự phong phú của loài đều bị giảm bởi sự xáo trộn, nhưng không phải một lượng lớn. Ong hoang dã vẫn đang ở trong tình trạng khá tốt.

Nhưng nhiều khả năng sẻ sụt giảm ong hoang dã hơn nữa, với dự báo tiếp tục chuyển đổi diện tích tự nhiên sang các trang trại

Các hình thức xáo trộn môi trường sống gây ra sự suy giảm lớn nhất trong quần thể ong là

1) Mất môi trường sống và bị phân tách ra từng khu vực cô lập

2) Mất nguồn thức ăn

3) Mất nơi để sinh sản

4) Bị phân khu chủng loại nghĩa là nơi các quần thể ong tách biệt với nhau và dễ bị cận huyết.

Sơ đồ quá trình thụ phấn cho cây trồng và mối quan hệ mắc xích

Hình 5: Chu kỳ suy giảm các khu vực tự nhiên của thực vật bản địa, sự phong phú của nhiều loài thụ phấn, thụ phấn cây trồng và năng suất cây trồng nếu giảm năng suất và tăng chi phí sản xuất đồng nghĩa với việc giải phóng mặt bằng nhiều hơn để chuyển đổi mô hình, như một tròn đi xuống không có hồi kết.

Côn Trùng Thụ Phấn Bị Mất môi trường sống

Nhiều cảnh quan nông nghiệp trên thế giới tiếp tục bị xóa sổ thảm thực vật tự nhiên còn sót lại. Việc tăng cường sử dụng đất, đang diễn ra ở cả các nước phát triển và kém phát triển.

Mất rừng, đất trống, hàng rào sinh học, vv Có tác động tiêu cực đến côn trùng hoang dã và ong mật. Ong bị ảnh hưởng bởi mất nguồn thức ăn thay thế, mất nơi làm tổ, mất cảnh quan và mất đa dạng di truyền.

Việc mất nguồn thức ăn thay thế có thể là một rủi ro đặc biệt nghiêm trọng. Vì phấn hoa không chỉ cung cấp thức ăn cho ong, mà còn đa dạng phấn hoa trong chế độ ăn của nhiều loài ong để cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cao và cơ thể phát triển tốt.

Môi trường sống của côn trùng thụ phấn ngày càng bị thu hẹp

Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu Và Hóa Chất Tràn Lan

Trên toàn thế giới, các ngành nông nghiệp đang cố gắng giảm sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng để kiểm soát côn trùng gây hại, các tác nhân gây bệnh nấm, vv Vẫn dựa vào các hóa chất này.

Thuốc trừ sâu là một con dao hai lưỡi - một mặt, chúng kiểm soát sâu bệnh, nhưng mặt khác, chúng làm giảm sự đa dạng của những côn trùng có lợi.

Một nhóm hóa chất gọi là Neonicotinoids hiện đang được giám sát chặt chẽ. Ban đầu được coi là tương đối lành tính với ong, bây giờ chúng được cho là gây ra các tác dụng phụ gây tử vong nghiêm trọng.

Ong không bị giết bởi những hóa chất này, nhưng hệ thống thần kinh của chúng bị ảnh hưởng làm chúng bị mất phương hướng và không thể tìm đường trở lại tổ của mình.

Cái khó là không thể hạn chế việc sử dụng các hóa chất này, những bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh để kích thích các nhà hoạch định chính sách cấm chúng hoàn toàn. Nhưng một số quốc gia châu Âu đã đặt lệnh cấm sử dụng các loại hóa chất này.

► Đây là một vấn đề cực kỳ phức tạp, bởi vì việc cấm loại hóa chất này có thể dẫn đến các lựa chọn thay thế được sử dụng để kiểm soát dịch hại nhưng thực sự lại còn tồi tệ hơn cho môi trường.

-~*’*•~-.¸¸,.-~*’¯ o0o ’¯-~*’*•~-

-~*’*•~-.¸¸,.-~*’¯ o0o ’¯-~*’*•~-

Tài liệu Tham Khảo

(1) Tài liệu về những con ong tự nhiên ở Úc của tác giả Tim Heard.

(2) Các bài báo cáo khoa học về loài ong đơn độc.

(3) Các báo cáo về kết quả nghiên cứu của sự suy giảm quần thể ong hoang dã và thảm thực vật tự nhiên toàn cầu.

(4) Tổng hợp từ các tài liệu nước ngoài khác.

 

Chia sẻ bài viết:
Tags: cac loai thu phan moi truong song cua con trung thu phan nuoi ong thu phan thu phan cho hoa
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng