Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

Bán Ong Giống, 5 Địa Chỉ Bán Ong Mật Giống Toàn Quốc

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 30/07/2019

Mua ong ở đâu, chọn giống thế nào, địa chỉ nào bán ong giống tin cậy được và những ưu điểm nổi bật hay những khuyết điểm của các giống ong bạn đang định mua ra sao ?

Biết rõ về điểm mạnh và điểm yếu của các giống ong trước khi mua sẽ rất có ích cho bạn đấy !

Giống Ong ý

Ong ý hay còn gọi là ong mật châu Âu với tên tiếng anh là Apis Mellifera. Hiện tại Việt Nam, ong ý được nuôi phổ biến nhất là các loài ong ý siêu mật với đặc điểm nhận dạng là con ong có màu đen và ong ý chuyên làm sữa ong chúa với màu sắc ong thợ là màu vàng.

Bán ong chúa giống ong siêu mật

Xem thêm Tập tính sinh học của loài ong tại đây

Ưu Điểm Của Giống Ong Ngoại

1. Ong ngoại khai thác rất nhiều mật ong và sữa ong chúa

Với kích thước con ong to, giống được lại tạo và chọn lọc kỹ càng nhằm mục đích để sản xuất ra mật ong và sữa ong chúa thương mại nên các giống ong ý ăn hoa rất mạnh đặc biệt với các nguồn hoa tập trung thì ong ý khai thác cực kỳ hiệu quả và làm mật rất nhanh.

Bán ong giống ngoại làm sữa ong chúa

Ví dụ: Trong một vụ nhãn hoặc vải đang rộ thì trung bình các thùng ong ý 4 ngày là đã có thể khai thác mật ong được một lần, thậm chí có những trại 2 ngày đã quay mật một lần, nên năng suất mật ong thu được từ các giống ong này là rất cao.

Đối với các giống ong ý chuyên làm sữa ong chúa với nguồn phấn dồi dào, thời tiết mát mẻ sau mỗi 3 ngày có thể thu được từ 110 gram sữa ong chúa trên 1 đàn ong hơn hẳn cả trăm lần so với tất cả các giống ong khác không thể làm được điều này.

Sữa ong chúa được thu hoạch ở các trại nuôi ong sữa

2. Ong ý là giống ong thuần chủng hiếm khi BỐC BAY

Vì được lai tạo và chọn lọc kỹ càng nên các giống ong ý mang trong người gen tốt rất nhiều và một trong số đó là tập tính bốc bay, di cư theo mùa của ong hoang dã đã không còn với giống ong ý nữa. Tuy nhiên nói KHÔNG BỐC BAY thì củng không đúng hoàn toàn, củng có một vài trường hợp làm ong ý bốc bay như đói, thiếu thức ăn mà không cho ăn siro đường hoặc bột đậu nành bổ sung hoặc bị bệnh mà không chữa trị thì ong ý vẫn bốc bay bình thường.

3. Giống ong ý không chia đàn tự nhiên và tụ đàn lớn

Một điểm cộng nữa cho các giống ong ý là có khả năng tụ đàn rất lớn và không bao giờ chia đàn tự nhiên mặc dù trong thùng ong vẫn xuất hiện các mũ chúa tự nhiên. Đây rõ ràng là một lợi thế cho người nuôi khi mà hiện tượng chi đàn tự nhiên xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với các trại ong, điển hình là ong nội.

Vì khả năng tụ đàn lớn nên các giống ong ý được chọn làm giống ong nuôi lên kế, kế lửng để khai thác keo ong, mật ong nguyên sáp, mật ong sạch rất hiệu quả.

Nuôi ong lên kế, thùng nuôi ong hiện đại

Hình ảnh các thùng ong ý đang được áp dụng mô hình nuôi lên kế

Nhược Điểm Của Ong Ý

1. Nuôi ong ngoại Bắt buộc phải cho ăn bổ sung

Cách làm bột cho ong mật ăn, bột nuôi ong

Vì khả năng ăn hoa rất mạnh nên khi bên ngoài thiếu mật hoa hoặc phấn hoa thì phải cho ăn bổ sung một trong hai với các thức ăn thay thế như siro đường thay cho mật hoa và bột đậu nành thay cho phấn hoa để duy trì đàn ong.

Chi phí đầu tư nuôi ong, mật ong nuôi cho ăn đường

Các khay nhựa cho ong ăn siro đường thường được đặt ở trên xà cầu hoặc dưới đáy thùng

2. Ong ý nhiều loại dịch bệnh, thường xuyên dùng thuốc ảnh hưởng tới mật ong

Vì số lượng đông, phát triển cực nhanh và nuôi tập trung nhiều nên củng là giống có mầm bệnh nhiều nhất trong số tất cả các loại ong, một vài loại bệnh thường mắc phải ở ong ý là: Chí (ve) trên ong, bệnh thối ấu trùng tuổi nhỏ, thối ấu trùng tuổi lớn, nhộng trần, chết lưu, sình bụng ỉa chảy .v.v

Đa số các thuốc trị bệnh ở cả hai giống ong nội và ong ý đều được nhập từ Trung Quốc, dùng trực tiếp hàng "Tàu" phun thẳng vào tổ ong, rồi từ tổ ong đó lấy mật ra bán lại cho thị trường Việt Nam => Ảnh hưởng thế nào chắc mọi người củng đã rõ.

Thuốc chữa bệnh chí ở ong mật, vật tư nuôi ong

Các thuốc diệt ve, chí, rận trên ong và các bệnh khác ở ong mật đa số là nhập từ Trung Quốc

3. Giống ong ý khó nuôi, yêu cầu cao về kỹ thuật nuôi ong

Tuy không bốc bay, không chia đàn tự nhiên nhưng ở ong ý phát sinh nhiều loại bệnh và nhiều hướng nuôi hơn các giống ong khác như nuôi để lấy mật, nuôi để làm sữa ong chúa, nuôi để khai thác keo ong, nuôi để làm mật tầng kế v.v. Mỗi hướng nuôi đều có một kỹ thuật riêng và các bệnh ở ong ý thường khó trị, nên nếu bạn chỉ biết nuôi ong thôi là chưa đủ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm nhiều năm về nghề ong mới nuôi được một đàn ong ưng ý.

4. Ong ý không thể nuôi được ở thành phố, chung cư .v.v

Vì giống ong ăn rất mạnh và cho nhiều mật nên nếu nuôi chúng ở thành phố, chung cư, căn hộ bạn sẽ phải tốn tiền mua đường, bột, phấn hoa cho chúng ăn mà lại không phát triển được đàn ong => Thôi thì lấy tiền đó mua mật ong dùng còn tốt hơn.

Giống Ong Nội

Ong nội với tên gọi là Apis Cerana có nguồn gốc ở Châu Á và có phân bố trong tự nhiên ở nước ta được con người bắt về nuôi lâu ngày, thuần hóa, chọn lọc gen, thụ tinh nhân tạo và lai giống dần cho ra giống ong hoàn thiện nhất.

Ong giống nội, mua tổ ong mật về nuôi

Ưu Điểm Của Giống Ong Mật Nội Địa

1. Ong nội có thể nuôi được ở nơi ít hoa

Kích thước cơ thể nhỏ, ăn ít nên và khả năng đặc biệt là ăn được hoa mọc rải rác nên chúng thích nghi rất tốt với môi trường ít hoa và mọc rải rác xung quanh, ví dụ như khu dân cư ở ngoại thành, gần công viên thành phố .v.v. Nhưng chỉ tồn tại thôi còn việc thu được mật ong ở những nơi này là việc rất khó.

2. Ong nội địa it bị bệnh hơn

Với các giống ong mật nội địa thường có sức đề kháng cao hơn với các loại bệnh, vì vậy với những người nuôi ong mật thường ít sử dụng thuốc để điều trị bệnh trên các đàn ong nội.

Nhược Điểm Của Giống Ong Nội

1. Giống ong nội hiện tượng chia đàn tự nhiên thường xảy ra

Hiện tượng chia đàn tự nhiên thường xuyên xảy ra ở ong nội và đặc biệt là chúng diễn ra rất nhanh nên khi nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra các đàn ong để cắt bỏ những mũ chúa và xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến đàn ong, có thể mất luôn cả đàn gốc.

2. Giống ong nội tính bốc bay vẫn còn

Vì giống bản địa có nguồn gốc tự nhiên nên bản tính hoang dã vẫn còn, tình trạng bốc bay vẫn còn diễn ra thường xuyên hơn đối với các đàn ong nội, đặc biệt là khi thiếu thức ăn và bệnh.

Xem thêm về đặc điểm sinh học của ong mật Tại đây

3. Ong nội phải có kỹ thuật nuôi và dành nhiều thời gian cho ong

Vì hai đặc điểm là hay bốc bay và chia đàn tự nhiên nên nuôi ong nội cần phải nắm thật vững kỹ thuật nuôi ong và thường xuyên kiểm tra, theo dõi những đàn ong có dấu hiệu lạ để kịp thời xử lý tránh tình trạng thùng nuôi ong chỉ còn lại thùng không và bánh tổ mà ong thì chẳng thấy đâu. Nuôi ong mật hay ong dú 17 điểm so sánh chuẩn khỏi chỉnh

Giống Ong Dú

Giống ong dú, bán tổ ong dú

Là giống ong mới đang được nuôi phổ biến ở Việt nam và tiềm năng to lớn với sản phẩm thu được là mật ong dú giá trị gấp ít nhất là 5 lần so với mật ong bình thường và trữ lượng keo ong cực nhiều trong tổ ong dú.

1. Ong dú nhiều cái tốt hơn ong mật

Với những ưu điểm mà không giống ong nào có thể có được như: Không cần phải biết cách nuôi ong, không cần chăm sóc hay cho ăn, không đốt (chích) người, và hiện tại trên thế giới chưa phát hiện bệnh nào nghiêm trọng và cần phải sử dụng thuốc trong tổ ong dú này. Cực kỳ thích hợp để nuôi ở khu vực khan hiếm nguồn hoa, như ở thành phố và thụ phấn được cho cây trồng trong nhà lưới. 18 Lý do nên nuôi một tổ ong dú trong nhà khiến bạn phải [Đứng Hình]

Nuôi ong trên sân thượng, mua ong tại TP.HCM

Hai tổ ong dú được nuôi giữa lòng thành phố trong một chung cư

2. Mật ong dú luôn là mật ong đa hoa

Vì thời gian lấy mật dài (4 tháng) nên mật ong dú có chất lượng hơn rất nhiều so với các giống ong mật chỉ 2 ngày thu hoạch mật một lần, những loại mật 2 ngày lấy một lần chỉ là mật hoa được những con ong hút từ hoa mang về đổ vào tổ rồi người nuôi lấy lại từ trong tổ ong ra dùng thật sự chẳng có tí giá trị gì với loại mật này cả. Mật Hoa, Mật Lá, Mật Ong Chín Là Gì【Sơ Đồ Làm Ra Mật Ong】

3. Giống ong dú tích trữ mật nhiều dần theo thời gian

Tuy con ong nhỏ, nhưng giống ong dú có một đặc tính mà không loài ong mật nào có được đó là mật ong được tích trữ nhiều dần theo thời gian, nghĩa là các tổ ong dú càng lâu thì mật ong càng nhiều và điều này không thể làm được với các giống ong mật.

Vì đặc tính di cư theo mùa và khả năng dự trữ thức ăn để dành chỉ tính bằng tháng chứ không phải là tính bằng năm như với loài ong dú biết lo nghĩ xa => Rất thích hợp cho những người không có thời gian rỗi nhiều, nhiều công việc, yêu thích làm vườn và nuôi với số lượng cực lớn .v.v

Giá ong giống hiện nay, dụng cụ làm vườn

Các Địa Chỉ Bán Ong Giống Uy Tín Tại Việt Nam

Sau khi đã rõ được ưu điểm và nhược điểm của các loại ong được nuôi lấy mật phổ biến tại Việt Nam, sau đây Hocnuoiongdu.com xin đề xuất một vài địa chỉ để mọi người có thể mua ong giống mang chất lượng tốt nhất và hạn chế được các nhược điểm của giống ong.

Nơi Bán Giống Ong Mật Ở Khu Vực Phía Bắc

1. Trung Tâm Nghiên Cứu Ong Viện Chăn Nuôi

Địa chỉ: Phường thụy Phương, quận Bắc, Từ Liêm, thành phố Hà nội, điện thoại 0438389254 

2. Công Ty Ong Trung Ương

Địa chỉ: Số 19, phố Trúc Khê, quận Đống Đa, Hà Nội, điện thoại 0438357853

3. Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Ong

Địa chỉ: Đường số 6, khu An Nam Thành Công, Láng Hạ, Đống Đa, thành phố Hà Nội, điện thoại 048343185

Địa Điểm Bán Ong Tại Khu Vực Phía Nam

1. Xí Nghiệp Ong Giống Trung Ương

Địa chỉ: Khu 12, Phan Đình Phùng, Phường 2, Thị xã Bảo Lộc Tỉnh Lâm Đồng, điện thoại liên hệ: 063 3864 031

2. Ong dú JiChi

Chỉ chuyên bán ong dú và tất cả những sản phẩm về ong dú củng như là những vật tư liên quan đến ong dú.

Địa chỉ: Phường Bảo An, Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, điện thoại liên hệ: 093 205 4309

Giá 3 Giống Ong Nuôi Lấy Mật Được Tại Việt Nam

Giá Ong Ý

1. Giống ong ý siêu mật. Giá từ 1.500.000 đồng/thùng - 1.700.000 đồng/thùng (giá đã có thùng)

2. Giống ong chuyên làm sữa ong chúa: 1.500.000 đồng/thùng - 1.800.000 đồng/thùng

Giá Ong Nội

Giá ong mật nội địa truyền thống

Ong nội với quy cách thùng gỗ, 3 cầu và 1 ván ngăn giá nguyên kiện này trung bình từ 1.000.000đ/thùng - 1.200.000đ /thùng chưa bao gồm phí ship.

Giá Ong Dú

Ong dú giống và thùng nuôi ong dú trong mảnh vườn đẹp

Giá ong dú tại Ong dú JiChi

Nguyên bộ 1.600.000đ/thùng (bộ), chỉ cần mang về nhà đặt đợi ngày lấy mật ong dú, phấn hoa, keo ong và chia đàn, ngoài ra không làm thêm bất cứ thứ gì. Giống ong nguyên kiện và giá này được cung cấp độc quyền bởi Ong dú JiChi, chi tiết tất cả các giống ong dú xem Tại đây.

~-.¸¸,.-~*’*•~-.¸¸

Tất cả các giá trên (trừ giá ong dú của Ong dú JiChi) đều là giá thị trường khi mua lẻ ở các trại ong nhằm giúp mọi người nắm được giá cả để không bị "nói thách" và không phải là giá của các công ty bán ong giống. Nếu mọi người muốn mua số lượng lớn thì hãy gọi điện thoại vào các số ở trên sẽ có giá hợp lý nhất cho các bạn.

Chia sẻ bài viết:
Tags: ban ong giong gia ong giong hien nay ong noi vang ong y
Bình luận:
binh-luan

Nguyễn văn phượng Trả lời

20/10/2023

Tôi muốn mua ong lấy mật

binh-luan

unfaniura Trả lời

09/12/2022

Nevertheless, the prognostic and treatment predictive value of these mutations in ERО± positive breast cancer is contradictive cialis cheapest online prices

binh-luan

vũ văn tĩnh Trả lời

20/10/2022

e ở Mê Linh-HN muốn mua thùng ong giống

binh-luan

Thuận Trả lời

14/09/2022

Mình ở Hậu Giang muốn mua ong vú giống và tư vấn về kỹ thuật nuôi

binh-luan

Dickigree Trả lời

13/06/2022

Wsbbcj https://newfasttadalafil.com/ - cialis 20 mg Depression h. Cialis Gvpftv Compra Viagra In Farmacia https://newfasttadalafil.com/ - cialis prices Buy Prevacid Solutab 15 Mg

Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng