Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Còn hàng
Bán giống ong dú Khánh Hòa SHIP toàn quốc [BAO RỦI RO]
10 out of 10

Bán giống ong dú Khánh Hòa SHIP toàn quốc [BAO RỦI RO]

Thương hiệu: Ong dú JiChi   |   Tình trạng: Còn hàng
2.000.000₫
Mô tả đang cập nhật

Việt Nam chúng ta có rất nhiều giống ong dú, nhưng với những người mới tập nuôi ong dú biết đến nhiều nhất là giống ong dú được nuôi tại tỉnh Khánh Hòa của trại ong dú Vũ Nga. Nếu các bạn chưa biết ong dú là gì có thể xem bài viết tại đây chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng.

Xây nhà gạch nuôi ong dú lấy mật ong dú tỉnh Khánh hòa

Tại Sao Lại Có Bài Viết "Ong Dú Giống Khánh Hòa" ?

Đa phần những người mới biết về ong dú, đều chưa rõ về tên gọi của các giống ong dú ở Việt Nam củng như là ưu điểm, nhược điểm, chất lượng mật ong dú, phấn hoa ong dú, và mua ong giống với giá cao lên tới vài triệu đồng một tổ ong dú giống.

Giá bán ong dú giống của trại ong dú, ong dú bao nhiêu tiền một tổ

Hình 2. Nói phải có sách, mách phải có chứng

thông tin hạn chế, không biết nên tin ai, mua ong ở đâu là tốt, giá thế nào là hợp lý nên đa phần người mới đều bị các nơi khác "chặt chém" và mua ong giống về nuôi một thời gian rồi không ưng ý với giống mình đang có, mất tiền đã đành nhưng thời gian và sự hào hứng ban đầu không còn nữa. Tiền có thể mua được ong nhưng không thể mua được thời gian và cảm xúc trong bạn khi nuôi được một đàn ong ưng ý nhất như những gì mình mong đợi.

Vì thế mà Ong dú JiChi viết bài này để chia sẽ chân thật nhất những ưu điểm và nhược điểm của ong dú, đặc điểm nhận dạng để mọi người có thể chọn đúng được những điều mình thích và tránh bị "ae chặt chém" khi không biết gì.

Giống Của Trại Ong Dú Vũ Nga Là Giống Ong Dú Gì ?

Một tin vui là tại Việt Nam đã có những nghiên cứu ban đầu về loài ong dú này với các đơn vị nghiên cứu như trường đại học Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM, và Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ việt Nam với các đề tài nghiên cứu ban đầu là định danh, thống kê tất cả các loài ong dú có mặt tại Việt Nam và dược tính củng như là các hợp chất có trong keo ong dú và ứng dụng thực tiễn của nó dùng để chữa bệnh và làm thực phẩm chức năng.

Mới đây Viện Hóa Sinh Biển thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam đã thu thập tất cả các mẫu ong dú, keo ong dú, sáp ong dú, mật ong dú .v.v để thực hiện quá trình nghiên cứu, và đã có được một vài kết quả ban đầu như đã xác định được tên các loài ong dú tại Việt Nam, nơi phân bố và thành phần keo ong có chứa hợp chất chống ung thư .v.v

Với những tài liệu và những nghiên cứu từ Viện Sinh Hóa Biển mang lại cho chúng ta thấy, thì giống ong dú mà trại ong dú Vũ Nga đang nuôi được báo đài phỏng vấn có tên là Lisotrigona Furva.

Nghiên cứu về ong dú, Research stingless bee

Hình 3. Một vài kết quả ban đầu về nghiên cứu và định danh ong dú ở Việt Nam của Viện Hóa Sinh Biển Thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam

Vậy giống ong dú L.Furva (tên viết tắc của Lisotrigona Furva) này có những điểm gì đặc biệt hơn các giống ong dú khác hay chúng có những khuyết điểm nào trước khi nuôi mà chúng ta cần biết củng như là hình ảnh con ong, kết cấu trong tổ ong ra sao, tất cả đều được chúng tôi chia sẽ rõ ràng trong bài viết xem thêm.

Nghiên Cứu Về Giống Ong Lisotrigona Furva Cho Biết Được Điều Gì ?

Củng nhờ những nghiên cứu và thu thập các mẫu vật ong dú từ khắp mọi miền tổ quốc mà chúng ta còn biết thêm nhiều thông tin cực kỳ giá trị nữa đó là giống ong dú Lisotrigona Furva này không chỉ phân bố tại khánh hòa mà khu vực sống tự nhiên của nó còn có ở bốn tỉnh khác như Ninh Thuận, Bến tre, Đà Nẵng, Bình Định.

Và tiếp nối theo các nghiên cứu, Ong dú JiChi chúng tôi đã dựa trên kết quả nghiên cứu này và đã lần theo những nơi có sự xuất hiện của loài L.Furva phân bố tự nhiên và thấy được phân bố tự nhiên của L.Furva luôn ở những khu vực có lượng mưa hàng năm ít, nắng nhiều và nền nhiệt độ cao từ 300C - 330C. Vì thế loài ong dú này được cho là loài ong dú chịu nóng tốt nhất ở Việt Nam.

Vì khu vực phân bố tự nhiên của chúng ở những nơi như vậy nên đặc điểm làm tổ của loài L.Furva củng rất đặc biệt. Tại Ninh Thuận và Khánh Hòa chúng tôi đã thuê những người đi rừng nhằm tìm kiếm các tổ ong dú của loài L.Furva, một kết quả khá ngạc nhiên là không hề có một tổ ong nào của loài L.Furva sinh sống và làm tổ trong ống tre (bộng cây tre) như của loài Lisotrigona cacciae phân bố rất rất nhiều tại tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk .v.v

Nơi làm tổ thường thấy nhất của loài L.Furva trên rừng là các bộng cây gỗ, cây cổ thụ, cây lâu năm, trong hang đá, còn về tới đồng bằng thì chúng lại thích làm tổ trong khe nứt của vách tường, khe hở của móng nhà. Có thể là nơi phân bố của chúng là nơi nóng nên chúng phải nhờ lớp võ dày của thân cây, tường gạch, đá .v.v để che làm giảm nhiệt độ bên trong tổ của chúng.

Tổ ong dú trong vách tường, trong hang đá và trong nền nhà

Hình 4. Những tổ ong dú làm trong vách tường, móng củ nền nhà rất khó bắt được

Và sau nhiều lần quan sát và ghi chép tập tính làm tổ của giống ong dú L.Furva, chúng tôi lại thấy rằng, với loài L.Furva cơ thể chúng màu tối hơn khi càng đi sâu vô rừng và màu sắc cơ thể sáng và đẹp nhất khi chúng ở đồng bằng, thành phố, chúng tôi củng thấy được rằng là loài Lisotrigona Furva này đa phần phân bố nhiều nhất ở khu vực đồng bằng và đô thị, chúng thích nghi và sống rất tốt ở những nơi này.


Đây có thể là giống ong nuôi ở thành phố làm cảnh đẹp nhất và thành công nhất

Việt Nam chúng ta có tất cả 63 tỉnh thành, nhưng loài ong dú L.Furva này chỉ xuất hiện ở 5 tỉnh và vị trí làm tổ toàn ở "nơi hiểm" như hang đá, hốc cây, tường nhà, móng nhà rất khó bắt và mang về nuôi tại nhà, và củng vì mật của giống ong này rất thơm và ngon cực kỳ, có thể nói xét về mật ong dú thì không giống ong nào qua được mật ong của loài L.Furva này.

Hình ảnh trứng ong dú giống, cách nuôi ong dú

Hình 5. Hình chụp các túi chứa mật của giống ong dú L.Furva cho thấy nó là một loại mật ong tuyệt vời

Chính vì vậy mà giống ong này hiện tại chỉ có chúng tôi (Ong dú JiChi) và một trại ong nữa ở khánh hòa là công khai thương mại giống ong này ra thị trường còn lại là rất rất ít người bán công khai trên thị trường và nếu có bán thì bạn chẳng thể nào mua được tổ ong này dưới giá 2 triệu VND 1 tổ, chưa kể tổ ong họ bán đã sang qua thùng gỗ hay chưa hoặc là đã sang qua rồi mà thùng gỗ không đúng kích thước mà giống ong này yêu cầu thì người mua mang về nuôi rất lâu phát triển và thời gian có thể tính bằng năm. (Khi mua nhớ cẩn thận xem cấu trúc tổ, sáp, trứng và keo ong có đúng là của loài L.Furva như ở phần trên JiChi đã trình bày, kẻo mua nhầm giống ong dỏm khác với giá "hời" thì thật thất vọng)

giá ong dú của trại ong dú vũ nga ở khánh hòa

Hình 6. Để mua được một tổ ong dú giống tốt thật là khó khăn quá các bạn ạ

Nuôi Ong Dú Giống L.Furva Ở Thùng Gỗ Ngang 16*16*50cm Là Không Đúng

Tổ ong dú, thùng nuôi ong dú nằm ngang

Tại sao chúng tôi lại nói vậy ?

Ong dú JiChi đã bổ và nghiên cứu rất nhiều tổ ong của giống L.Furva trong bộng cây, củng như là nuôi chúng trong rất nhiều mẫu thùng gỗ, mỗi lần mở một bộng cây ra chúng tôi đều quan sát kỹ lưỡng xem chúng sống và làm tổ thế nào trong bộng cây và ghi chép cẩn thận.

Sau đây xin chia sẽ tới mọi người để cùng được biết

1. Đa số các tổ ong dú giống Lisotrigona Furva trong bộng cây ngoài tự nhiên đều làm theo phương thẳng đứng, củng có những tổ ong làm theo phương nằm ngang nhưng rất rất ít.

2. Khu vực đẻ trứng nằm ở giữa khu vực chứa mật và phấn, nhằm tăng khả năng tự vệ và giữ nhiệt độ ổn định trong tổ trứng của mình.

3. Ngoài một cửa ra vào chính, chúng có thể còn có 1 đến 2 cửa ra vào phụ và dùng nó để thông gió khi cần thiết trên bộng cây nơi chúng làm tổ.

4. Chúng tôi giả lập đo thể tích của từng bộng cây là hình trụ tròn bằng công thức V = hπr2 để xem thử kích thước tối ưu mà giống ong L.Furva này cần là bao nhiêu để phát triển tốt nhất và nhanh nhất có thể, tuy nó không chính xác 100% nhưng nó củng cho ta một con số gần đúng để có cơ sở đưa ra kết luận và so sánh.

Chúng tôi có kết luận như sau

 Ở ngoài tự nhiên chúng làm tổ luôn chọn theo phương đứng là có lý do riêng của chúng vì chúng đẻ trứng luôn hướng thượng, và nhằm mục đích chọn chỗ cao tránh chỗ thấp để không bị đọng nước khi mưa, đó là thói quen và việc từ bỏ thói quen là điều không thể.

Kỹ thuật tách đàn ong dú và tổ ong dú trong khúc gỗ

Hình 8. Hình ảnh thực tế cho thấy tổ ong dú ngoài tự nhiên luôn làm tổ hướng lên trên

Vậy tại sao mấy "cụ" nhà ta mang tổ ong về lại nuôi trong thùng ngang quá dài tới 50 cm mà chiều cao chỉ có 16 cm thì làm sao chúng có thể phát triển tốt được, và thời gian nuôi phải tính bằng năm mới thấy được sự phát triển của nó.


Giống như bạn thích ăn cá và ghét ăn thịt mà cứ cho bạn ăn thịt quài, bạn sẽ thấy thế nào ? Con ong củng vậy, tại sao lại ép chúng thay đổi tập tính khi mà tự nhiên chúng đã sống như vậy trong hàng triệu năm nay

Xem thêm bài viết quá trình tiến hóa của ong dú tại đây

► Kết luận thứ hai, khi đo thể tích bên trong các bộng cây chúng tôi phát hiện ra rằng, bên trong các bộng cây rất nhỏ thể tích của chúng giao động từ 1.5 lít - 2 lít, còn đối với kiểu thùng ong dú nằm ngang đa số hiện nay cái nhỏ nhất củng có kích thước là rộng 16cm cao 16 cm dài 50 cm (theo Kích thước Trại ong Vũ Nga công bố) thì thể tích tính được cho thùng này là gần bằng 12 lít, lớn gấp 6 lần so với những gì con ong dú Lisotrigona Furva cần để phát triển tổ của chúng.


Chúng không cần một căn nhà quá rộng torng khi chúng chỉ ở có một phần mười

Kỹ thuật nuôi ong dú với thùng nuôi ong giống nha trang

Chính vì hai lý do trên mà các bạn nuôi ong trong thùng gỗ dài như thế mà lại đặt nằm ngang nữa thì thời gian ong phát triển và thu được mật ong dú rất lâu, tính bằng năm chứ không phải bằng tháng, đặc biệt là chia đàn cực kỳ khó khăn. Viết tới đây tôi chợt nhớ một câu nói thế này bạn có thể lắng đọng tâm tư và hồi tưởng lại xem "Ai cũng có những ngày trẻ, rồi thì cũng sẽ già nua, những ngày mà chân chưa mỏi, có tiền cũng khó mà mua"

Ong Dú JiChi Bán Giống Ong dú Của Khánh Hòa Với Giá Hợp Lý

Thấy được thị trường ong dú với các giống tốt, quý hiếm đang bị làm giá quá nhiều vì người mua có rất ít thông tin về loài ong này củng như những nơi bán giống ong dú, hiểu được đặc tính sinh học của loài ong dú thích sống trong những không gian nhỏ vừa đủ chúng phát triển tốt nhất.

Biết được cấu trúc tổ ong dú khi trứng luôn đẻ theo hướng lên trên, và chúng tôi mất rất nhiều năm để nghiên cứu, nhân giống, song song với việc tìm hiểu đặc điểm sinh học của chúng, thay đổi 8 kiểu thùng từ thùng gỗ ngang tới thùng gỗ đứng

Trại ong dú, mô hình nuôi ong dú

Hình 10. Hình ảnh thùng gỗ nuôi ong dú kiểu đứng được chúng tôi cập nhật và chỉnh sữa lần thứ tám và cho thấy kết quả tốt hơn rất nhiều

Giờ đây Ong dú JiChi tự tin mang đến cho các bạn những tổ ong dú chuẩn nhất từ trước tới nay, giúp đàn ong phát triển vượt bậc và thu mật được liền chỉ sau 6 tháng nhưng với giá cực kỳ ưu đãi mà tôi tin chắc rằng hiện tại không một nơi nào có thể bán giống ong này, thùng như vầy với giá như chúng tôi.

JiChi luôn bán với giá công khai, bạn có thể so sánh giá ở khắp mọi nơi và so với giá của chúng tôi. Vì người mua có quyền so sánh và lựa chọn trước khi mua, và chúng tôi củng không cần bạn phải Inbox hay gọi điện để biết được giá vì chúng tôi không muốn giấu bất kỳ ai và bất cứ vấn đề gì.

Vì JiChi muốn mọi người đều biết đến con ong dú, ai củng có thể mua được nó về nuôi, chứ không phải để giá cao chót vót rồi chỉ người giàu mới mua được còn những bạn sinh viên thì lại không.


Chúng tôi muốn mang niềm vui và thành quả nhân rộng ra cho tất cả mọi người, vì niềm vui một mình chỉ là niềm vui ích kỷ, niềm vui của cộng đồng mới là niềm vui lâu dài và thật sự.

Nghiên Cứu Về Ong Dú Tại Việt Nam Vẫn Đang Được Tiếp Tục

Nghiên cứu keo ong dú và tìm hiểu về con ong dú

Nếu bạn nào có được mẫu ong dú nào mới, lạ, chưa biết tên loài của chúng hay trại ong dú nào muốn xác định tên loài thì có thể gửi đến địa chỉ bên dưới để được định danh miễn phí

Nhưng khi gửi các bạn bắt buộc phải làm các việc sau:

1. Mẫu gửi ít nhất là từ 20 - 30 con ong dú cùng một tổ 

2. 200 gram keo ong của tổ đấy, keo ong bạn có thể lấy từ phần mật ong vắt mật ra giữ lại phần sáp, vì trong sáp có chứa keo ong trong đó. 

3. Chụp hình lại cẩn thận cấu trúc bên trong tổ để chúng tôi biết được rằng sáp ong, keo ong, mật ong dú ở các vị trí trong tổ như thế nào.

4. Giữ lại tổ ong đã gửi mẫu đi nghiên cứu, để khi có kết quả, chúng tôi có thể cần thêm vài thông tin từ tổ ong này.

5. Mẫu vật phải được bỏ vào trong hũ nhựa, hoặc chai nhựa và có đánh số thứ tự kèm ngày lấy mẫu để dễ dàng quản lý và biết chính xác nó thuộc tổ ong nào trong trại của bạn.

Kính mong các bạn gửi mẫu làm đúng như trên để các anh, chị dễ dàng hơn trong việc xác định loài chính xác và sau này công bố trên các báo khoa học còn có hình ảnh cụ thể để minh họa.

 Mẫu vật và keo ong dú bạn hãy gửi về địa chỉ: Viện Hóa sinh biển, Nhà A23, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng quốc Việt, Cầu giấy, Hà nội, người nhận TS Lê Nguyễn Thành, điện thoại 0983882573

➩ Hình ảnh chụp được hãy gửi ngay đến một trong các địa chỉ sau: Facebook của anh Lê Nguyễn Thành, hoặc Facebook của chúng tôi Ong Dú JiChi, hay email: của TS Lê Nguyễn Thành: Lethanh@imbc.vast.vn

Chú ý: Khi gửi, người gửi nhớ ghi tên họ đầy đủ và địa chỉ thu thập mẫu vật để sau này có thông tin đầy đủ trong việc công bố kết quả trên các báo đài và phương tiện truyền thông khác.

JiChi rất cảm ơn Anh Lê Nguyễn Thành hiện là Tiến Sĩ và là Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển thuốc thuộc Viện Hóa Sinh Biển Việt Nam, và tất cả anh, chị, em trong viện đã giúp đỡ những người nuôi ong dú Việt Nam trong những bước đi đầu tiên là biết được tên gọi của loài ong mình đang nuôi là gì ?

Hiện tại nghiên cứu của viện vẫn đang được tiếp tục hàng ngày về loài ong dú này, JiChi sẽ cập nhật thường xuyên những kết quả và những công bố mới nhất cho các bạn trong phần kỹ thuật nuôi ong dú trên website hocnuoiongdu.com của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm
Nội dung tùy chỉnh viết ở đây

Giỏ hàng