Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

[Chọn] Mật Ong Nguyên Chất Hay Mật Ong Thô Loại Nào Tốt Nhất?

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 16/12/2018

Mật ong cơ bản là hỗn hợp của các loại đường và tồn tại dưới dạng xi-rô đặc, có vị ngọt gắt được làm bởi những con ong mật hay ong dú...(30)

Nó chứa các hợp chất thiên nhiên lành mạnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xung quanh loại mật ong nào tốt nhất, mật ong thô hay nguyên chất thì tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình củng như là trẻ nhỏ.

Chọn loại mật ong nào là tốt nhất cho sức khỏe con người

Một số người tin rằng, mật ong thô tốt hơn và tối ưu cho sức khỏe, trong khi những người khác cho rằng, không có sự khác biệt giữa hai loại này.

Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của hai loại và đặt nó trong cùng điều kiện để so sánh xem loại mật ong nào tốt nhất cho sức khỏe.

Mật Ong Thô & Mật Ong Nguyên Chất Là Gì?

Trong bài viết trước, Ong dú JiChi đã làm rõ tất cả các loại mật ong và các giai đoạn hình thành của nó, các bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây. (Rất chi tiết, và đầy đủ về mật ong, các bạn có thể đọc cover thông tin, hoặc chỉ cần xem hình ảnh là đã hiểu)

Nào hãy nhìn lại tấm hình bên dưới, bạn sẻ hiểu rõ được thế nào là mật ong thô và mật ong nguyên chất.

Mật ong nguyên chất và mật ong thô là gì, sơ đồ quá trình làm mật của ong

Hình 1: Quá trình hình thành mật ong thô và mật ong nguyên chất - Trong điều kiện mà mật ong non phải luyện đến khi thành mật ong chín mới được khai thác.


» Mật ong thô được hiểu đúng nhất là "mật ong" vì nó tồn tại trong tổ ong. Nó được thu hoạch từ tổ ong, được lọc thủ công và đổ thẳng vào chai, bỏ qua các phương pháp chế biến bằng máy móc thiết bị.

» Mật ong nguyên chất từ mật ong thô và qua các công đoan xử lý công nghiệp rồi mới rót vào chai.

Sơ đồ quá trình hình thành mật ong!

Phân Biệt Giữa Mật Ong Nguyên chất Và Mật Ong Thô

Như "Hình 1" bạn củng thấy mật ong thô và mật ong nguyên chất được tạo ra khá khác nhau. Có thể nói ẩn dụ như thế này “mật ong thô là mật ong do con ong tạo ra, còn mật ong nguyên chất là do con người tạo ra”.

Điều này có thể dẫn đến một loạt các khác biệt giữa hai loại mật ong này, đặc biệt là về chất lượng và giá trị

Dưới đây là sự khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong nguyên chất.

Phân biệt sự khác nhau giữa mật ong nguyên chất và mật ong thô

Tác Dụng Của Mật Ong Thô Có Nhiều Giá Trị Dinh Dưỡng

Mật ong thô chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn mật ong nguyên chất.

Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau và một loạt các Vitamin và Enzyme. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng chỉ hiện diện ở dạng vi lượng.(5,6,7)

Điều làm nên sự tuyệt vời nhất về mật ong thô là nó chứa gần 30 loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học. Chúng được gọi là Polyphenol, và chúng hoạt động như là chất chống Oxy hóa, nên ta thấy các bạn nữ hay dùng mật ong để thoa mặt trong làm đẹp là vì mục đích này.(3,8,9)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này có các lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm kháng khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.(6,10,11)

Tác dụng của mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, và kháng khuẩn

Ngược lại, mật ong nguyên chất có thể chứa ít chất chống Oxy hóa hơn do các phương pháp chế biến và sơ chế.

Ví dụ: Một nghiên cứu đã so sánh các chất chống Oxy hóa trong mật ong thô với mật ong nguyên chất đã chế biến tại một thị trường trong tỉnh. Họ phát hiện ra rằng mật ong thô chứa chất chống Oxy hóa cao hơn tới 4,3 lần so với mật ong đã chế biến.(3)

Thật thú vị, một nghiên cứu(1) của Ủy ban Mật ong Quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mật ong nguyên chất được chế biến ở mức tối thiểu lại có chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và khoáng chất tương tự như mật ong thô. Vậy có nghĩa là, không phải tất cả mật ong nguyên chất đều kém chất lượng hơn mật ong thô, mà còn phải tùy thuộc vào công ty thu mua và chế biến lại mật ong thô như thế nào để cho ra đời sản phẩm mật ong nguyên chất của họ.

Công dụng của mật ong nguyên chất chữa bệnh đau dạ dày và ung thư

Và có một vài điều rất khó hiểu tại thị trường mật ong Việt Nam đó là, thật sự nó là mật ong nguyên chất, nhưng nhãn mác lại ghi là mật ong rừng, mật ong thiên nhiên, mật ong thật v.v. Củng không hiểu rõ là lý do tại sao!

Hiện tại có rất ít nghiên cứu so sánh hai loại mật ong này. Nhiều hơn các nghiên cứu trong lĩnh vực này có thể giúp làm sáng tỏ các ảnh hưởng của việc chế biến đến các chất chống Oxy hóa trong mật ong.

Nhận Biết Mật Ong Nguyên Chất Đa Số Không Có Phấn Hoa

Ong bay từ hoa này sang hoa khác để thu thập mật hoa và phấn hoa.

Mật hoa và phấn hoa được mang về tổ, nơi chúng được cất vào nơi dự trữ và cuối cùng trở thành nguồn thức ăn cho ong.(12)

Ong thu phấn hoa về làm mật, mật ong nguyên chất không có phấn hoa

Ong bay từ hoa này sang hoa khác để thu thập phấn hoa và mật ong mang về tổ

Phấn hoa có dinh dưỡng đáng ngạc nhiên và chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.(13)

Trên thực tế, Bộ Y tế Liên bang Đức công nhận phấn hoa của ong là một loại thuốc.(14)

Phấn hoa có liên quan đến nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời. Các nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể giúp chống viêm và cải thiện chức năng gan. Nó cũng có các đặc tính có thể giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ.(15)

Thật không may, trong các phương pháp xử lý, như xử lý bằng nhiệt và siêu lọc có thể loại bỏ hoàn toàn phấn hoa.(15)

Ví dụ: Một nghiên cứu(4) không phải thuộc cấp nhà nước đã phân tích 60 mẫu thương hiệu mật ong được bán ở Mỹ và phát hiện ra rằng hơn 75% tất cả các mẫu không chứa phấn hoa, và 25% các mẫu còn lại có chứa phấn hoa, nhưng ở số lượng rất hạn chế.(4)

Mật Ong Nguyên Chất Có Thể Bị Thêm Đường Hoặc Chất Làm Ngọt


Khoảng 182 triệu kg mật ong tương đương 248 triệu lít mật được tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm (16,30)

Bởi vì mật ong rất phổ biến và thật khó để đáp ứng nhu cầu cao này từ các nhà cung cấp địa phương. Đây là lý do tại sao khoảng 70% mật ong tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu từ các nước khác, mà trong đó Việt Nam đứng Top xuất khẩu mật ong.(17)

Tuy nhiên, có một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới về việc mật ong nguyên chất bị nhiễm đường hoặc chất ngọt khác như hàm lượng đường Fructose của xi-rô ngô cao.(18,19,20)


» Mật ong thô và nguyên chất khác nhau chủ yếu ở cách chế biến.

» Mật ong thô thì chứa phấn hoa nhiều hơn và có thể thấy bằng mắt thường, có giá trị dinh dưỡng cao hơn và không thêm đường hay chất làm ngọt khác, và cả hai loại này đều có trong mật ong thương mại.

Tóm tắc vấn đề

Các Giá Trị Dinh Dưỡng Đến Sức Khỏe Đều Dẫn Chứng Từ Mật Ong Thô

Vâng đúng vậy, hầu hết chúng ta đều nghe báo, ti vi các website nói về giá trị dinh dưỡng, và sức khỏe củng như là khả năng chữa bệnh của mật ong, thì người nói ngầm hiểu nó là của mật ong thô.

Mật ong đã gắn liền với một vài giá trị sức khỏe tuyệt vời.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp và Cholesterol, cải thiện khả năng chữa lành vết thương và thậm chí điều trị ho ở trẻ và ho lâu ngày.(21,22,23)

Tuy nhiên, khả năng những lợi ích sức khỏe này chủ yếu liên quan đến mật ong thô, vì nó có nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần có lợi khác.

Công dụng của Mật ong thô chữa ho ở trẻ và làm lành vệt thương hiệu quả

Một trong những thành phần này là Enzyme gọi là Glucose Oxyase. Enzyme này giúp tạo ra các phân tử cung cấp cho mật ong tính chất kháng viêm và kháng khuẩn.(24)

Thật không may, Enzyme này có thể bị phá hủy bởi các quá trình như làm nóng và tinh lọc.(2) (chúng quá lợi hại và nguy hiểm)

Ngoài ra, nếu mật ong được chế biến ở mức ít nhất thì củng không hoàn toàn có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô. Ví dụ, một nghiên cứu(1) không thuộc cấp nhà nước cho thấy mật ong được chế biến tối thiểu có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô, nhưng ít Enzyme hơn đáng kể và điều này rất quan trọng vì Enzyme mang lại khả năng kháng khuẩn tuyệt vời cho mật ong.(1)

Nếu bạn muốn chắc chắn nhận được tất cả các giá trị sức khỏe, thì tôi khuyên bạn nên chọn mật ong thô thay cho mật ong nguyên chất hay mật ong rừng, vì chưa chắc mật ong rừng của bạn là thật thay vì, tại sao lại phải mua một thứ còn nghi ngờ thì không lấy một thứ mà mình có nhiều thông tin về nó hơn.


» Hầu hết các giá trị sức khỏe của mật ong có thể được tập trong các chất chống oxy hóa và Enzyme.

» Bởi vì mật ong thương mại được chế biến, chúng có thể có mức độ chống oxy hóa thấp hơn điều này là không thể tránh khỏi khi hệ thống siêu lọc của con người ngày càng quá lợi hại.

Tóm tắc vấn đề

5 Hiểu đúng Về Mật Ong Thô Không Phải Là Mật Ong Hữu Cơ

Mật ong thô và mật ong hữu cơ phải tuân theo các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Mật ong được phân loại là thô thì không được phép tiệt trùng hoặc chế biến.

Ngược lại, mật ong hữu cơ phải được thu hoạch từ một trang trại nuôi ong đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).(25)

Hiểu đúng về mật ong thô từ ong nuôi không có thuốc trừ sâu theo tiêu chuẩn USDA

Các thùng ong được nuôi trên một cánh đồng hoa tại Mỹ

Điều này có nghĩa là. Ong, hoa và mật ong không được phép tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất và các yếu tố khác đi ngược lại tiêu chí của USDA.

Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể nào nói rằng nó không thể được tiệt trùng hoặc xử lý. Ở Mỹ, điều này có nghĩa là mật ong hữu cơ cũng có thể được tiệt trùng và chế biến.


» Mật ong thô và hữu cơ phải tuân theo các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

» Tại Mỹ, không có quy tác nào, rằng mật ong hữu cơ không thể được xử lý bằng nhiệt hoặc chế biến, điều đó có nghĩa là nó có thể không còn nguyên chất như ban đầu.

Tóm tắc vấn đề

Mật Ong Thiên Nhiên Có Thể Là Mật Ong Thô Hoặc Mật Ong Nguyên Chất

Tại sao lại nói như vậy? Vì mật ong thật hay mật ong thiên nhiên được hiểu đúng nghĩa là "Mật ong được làm ra từ chính những con ong và không pha lẫn thêm các phụ gia, chất làm ngọt khác".

mật ong thiên nhiên hay mật ong thật là mật ong nguyên chất nếu không thêm đường

Mật ong rừng, mật ong thật, mật ong thô và mật ong nguyên chất có thể là một nếu chúng không được thêm chất làm ngọt vào trong mật

Vậy thì mật ong thô và mật ong nguyên chất nếu trong điều kiện không bị pha trộn với các chất làm ngọt khác thì củng có thể được gọi là mật ong thiên nhiên hay mật ong thật, nên trong các siêu thị ta thường thấy các chai, hũ, lọ mật ong gắn nhãn là "mật ong thật" hay "mật ong thiên nhiên" thì đây củng không phải là nói quá hay nói sai sự thật, vì điều này sẻ đúng nếu công ty không pha thêm các chất khác vào mật ong mà họ mua được từ trại của người nuôi.

Và làm cách nào để mua được mật ong thật, hay mật ong thiên nhiên tốt nhất cho bạn, bên dưới JiChi có chia sẻ vấn đề này.

Rủi Ro Khi Sử Dụng Mật Ong Thô

Mọi vật, mọi việc đều tồn tại hai mặt, mặt lợi và mặt hại, nếu chúng ta chỉ nói mặt lợi mà bỏ qua mặt hại thì khác nào đang nói sai sự thật, và mật ong củng vậy. Mật ong thô có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Vi khuẩn này đặc biệt có nguy cơ gây hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ mang thai. Nó có thể gây ngộ độc Botulism, dẫn đến tê liệt đe dọa tính mạng.(26,27)

Botulism là loại độc tố thần kinh, có thể gây tê liệt các bó cơ thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong đối với con người và nhiều động vật.(29)

Tuy nhiên, ngộ độc rất hiếm gặp ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn. Khi cơ thể lớn lên, ruột phát triển mạnh, đủ để ngăn chặn bào tử Botulinum phát triển.

Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy ngay sau khi ăn mật ong thô, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý: Rằng mật ong nguyên chất cũng có thể chứa bào tử Clostridium Botulinum. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ đang mang thai cũng nên không sử dụng mật ong và nếu muốn sử dụng hãy nên hỏi ý kiến bác sỹ của bạn trước.


» Mặc dù mật ong thô an toàn cho người lớn khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ em dưới 1 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

» Mật ong thô có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, có thể phát triển trong ruột của trẻ dưới 1 tuổi.

Tóm tắc vấn đề

Cách Chọn Mật Ong Tốt Nhất Cho Sức Khỏe

Khi nói đến việc chọn mật ong tốt nhất, bạn nên tìm một loại mật ong thô.

Mật ong thô không được tiệt trùng và chỉ lọc đơn giản, một quá trình tinh lọc có thể làm giảm chất dinh dưỡng của nó.

Mặc dù mật ong được xử lý tối thiểu thì không phải là xấu, nhưng thật khó để biết cái nào được xử lý tối thiểu mà không có sự kiểm định từ nơi có độ tin cậy cao.

Nếu bạn thích mật ong thô vì thành phần giá trị của nó, tốt nhất bạn nên mua nó từ một người nuôi ong cùng tỉnh của bạn, vì chúng ít có khả năng bị siêu lọc, gia nhiệt hoặc thanh trùng và bạn củng có thể có khả năng hiểu rõ họ hơn những người nuôi ong ở các tỉnh khác


» Khi nói đến việc chọn mật ong, cách tốt nhất cho bạn là nên chọn mật ong thô.

» Mặc dù không phải tất cả các loại mật ong thương mại đều xấu, nhưng thật khó để biết loại nào tốt hay không tốt khi mà không được kiểm định từ một đơn vị tin cậy.

Tóm tắc vấn đề

Kết Luận Về Phương Pháp Lựa Mật Ong Tốt Nhất

 Mật ong thô và nguyên chất được chế biến khác nhau.

 Mật ong thô chỉ bị lọc thô bằng màng hoặc vải mùn nhiều lớp trước khi đóng chai, có nghĩa là nó giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi mà nó chứa trong tự nhiên và củng như là các hạt phấn hoa nhỏ li ti trong mật.

 Ngược lại, mật ong nguyên chất có thể trải qua nhiều quá trình chế biến, có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa và làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật.

 Khi nói đến việc chọn một loại mật ong tốt nhất cho sức khỏe, cách tốt nhất cho bạn là chọn mật ong thô từ một trại ong gần nơi bạn ở nhất để bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được.

Nên chọn mua mật từ trại nuôi ong gần bạn là tốt nhất

––––••––––

Bạn có thể xem thêm về công dụng của các thành phần trong mật ong với bài viết "Ngỡ ngày 2 trong 3 chất quan trọng nhất trong cơ thể lại ở trong 1 tổ ong"

––––••––––

Nguồn tài liệu tham khảo:

Healthline.com

(30) wikipedia về mật ong

(31) Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác.Các chỉ mục khác là các nghiên cứu, số liệu, thống kê từ các nguồn có uy tín, chi tiết trong từng chỉ mục bên dưới:

(1)(2)(3), (4)(5), (6), (7)(8)(9), (10)(11), (12)(13)(14), (15), (16), (17)(18)(19)(20), (21)(22)(23)(24), (25), (26), (27), (28), (29)

Chia sẻ bài viết:
Tags: mat ong nguyen chat mat ong that MAT ONG THIEN NHIEN mat ong tho mat ong tot nhat
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng