Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

Mua Tầng Nền Ong Hay Tự Làm Sẽ Tốt Nhất [Cẩm Nang Nghề Ong]

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 28/01/2019

Tầng nền nuôi ong hay còn gọi là Chân tầng ong không còn xa lạ gì với người nuôi ong. Nhưng nhiều người mới nuôi ong không biết nên mua chân tầng ong mật ở đâu, hay các trại ong đang phân vân có nên tự làm tầng nền để dùng cho trại ong không, khi ngoài kia nền ong bị thuốc quá nhiều...

Tầng Nền Nuôi Ong Mật Là Gì - Beeswax Foundation

Tầng nền nuôi ong nói một cách dễ hiểu là 1 miếng sáp được cán mỏng dày từ 1mm-2mm trên 2 mặt của miếng sáp được dập các lỗ hình lục giác bằng với kích thước của 1 lỗ tổ ong mật. Từ lỗ nền này ong sẻ xây tiếp cao lên thành những lỗ tổ có độ cao hoàn chỉnh để chứa mật ong, phấn hoa và củng là nơi để đẻ trứng và nuôi ấu trùng...

Tầng nền nuôi ong mật, Beeswax Foundation

Hình 1. Những tấm tầng nền dùng để nuôi ong mật

Kích thước của các ô lăng trên hai mặt của tầng nền có khác nhau ở mỗi giống ong. Với loài ong mật nội địa thì lỗ ô lăng nhỏ hơn so với ô lăng trên tầng nền của ong ngoại. Và ở cùng một giống ong nội địa nhưng các ô lăng này lại củng có loại to nhỏ tùy theo vùng miền. Như ong nội ở các khu vực miền Bắc thì các ô lăng này to hơn so với tầng nền của ong nội ở phía Nam.

Mua tầng chân ong nội, Beeswax

Hình 2. Các lỗ ô lăng trên nền một tấm tầng chân ong nội

Vật Tư Ngành Ong Mật - Chân Tầng Ong Có Mấy Loại?

Thị trường bán dụng cụ nuôi ong mật hiện nay, có rất nhiều loại tầng chân với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau phù hợp với từng giống ong khác nhau.

Dựa vào kích thước thì tầng nền được chia ra làm 2 loại đó là tầng nền ong nội và tầng nền ong ý

Cách gắn chân tầng ong ý và ong nội

Hình 3. Khung cầu nuôi ong đã được gắn chân tầng hoàn chỉnh


Chi tiết kích thước và hướng dẫn làm khung cầu ong nội và ong ý bằng hình ảnh tại đây.

Kích thước ô lăng của tầng nền rất quan trọng đối với đàn ong của bạn.

Ví dụ. Nếu bạn là người nuôi ong nội ở miền Nam, nhưng lại mua tầng nền của một nhà cung cấp tầng nền ở miền Bắc, và người bán tầng nền này lấy nền của ong nội miền Bắc bán cho bạn. Về bạn gắn tầng chân đó vào và cho ong xây cầu, sau 10 ngày, bạn phát hiện ra rằng, tất cả nền đó ong chúa đẻ toàn ong đực không có được một lỗ ong thợ. Như hình dưới

Nhộng ong đực được ong thợ xây trên chân tầng ong giả

Hình 4. Bánh tổ nhộng ong đực nhô lên chiếm đa số

Với đám ong đực này, nó có thể giúp gì cho bạn trong việc lấy mật ong đây, hay là bạn đang muốn mở một công ty "cho thuê ong đực giao phối".

Tốt nhất là khi mua tầng nền, phải hỏi cho rõ ràng người bán, xuất xứ của tầng nền này là ở đâu, và công ty uy tín hay không là điều cực kỳ quan trọng vì trong nền nhiều khi còn chứa chất độc giết chết cả một tổ ong đấy.


» Tầng nền có 2 loại là Tầng nền ong nội và tầng nền ong ngoại

» Kích thước của các ô lăng là rất quan trọng, nó quyết định sự sống còn trại ong của bạn

» Thành phần làm tầng nền củng cực kỳ quan trọng, nó có thể độc chết cả trại ong của bạn trong 1 nốt nhạc.

Kích Thước Tầng Nền Nuôi Ong

Như đã biết, tầng nền có 2 loại, 1 loại dùng cho ong nội và loại còn lại là dùng cho ong ý.

Tầng Nền Ong Nội

Để phù hợp với đặc tính sinh học của ong nội là tính tụ đàn kém và tụ đàn theo hình cầu nên một kích thước chuẩn cho tầng nền ong nội là 33cmx18.5cm như Hình 5 là chuẩn cho giống ong nội Việt Nam và vừa khít với thùng ong nội cải tiến.

Chân tầng nuôi ong nội địa

Hình 5. Kích thước chân tầng ong nội

Tuy ở mỗi khu vực và mỗi nhà sản xuất tầng chân sẻ có một kích thước riêng, nhưng nó sẻ không chênh lệch so với kích thước như Hình 5 không bao nhiêu.

Chân Tầng Ong Ngoại

Với thùng nuôi ong ngoại lớn hơn so với thùng ong nội thì một tấm nền ong ngoại có kích thước lớn và khít với khung cầu ong ngoại là cần thiết để ong đỡ phải tốn sức và thức ăn xây kín khung cầu. Và kích thước của tầng nền ong ngoại là 40cmx20cm

Tầng nền ong ý kích thước và chi tiết sáp nền nuôi ong

Hình 6. Chi tiết tầng nền ong ngoại.

Tầng Chân Nên Mua Hay Tự Làm?

Ở đây chúng tôi không hướng dẫn cách làm ra tầng nền, nếu bạn muốn biết kỹ thuật làm ra một tấm chân tầng và những nguyên liệu cần thiết để làm được chân tầng nuôi ong như thế nào, bạn có thể xem thêm tại đây.

Bài này Ong dú JiChi sẻ cho bạn lời khuyên rằng, nên mua hay nên làm tầng nền để nuôi ong mật thì tốt nhất cho bạn?

Giá Chân Tầng Hiện Tại

Để trả lời được câu hỏi “Nên mua hay làm tầng nền thì tốt?” chúng ta cần phải biết được giá bán tầng nền trên thị trường là bao nhiêu để có thể so sánh được về lợi ích kinh tế giữa đi mua có lợi hay là tự làm có lợi.

Bảng giá tầng nền nuôi ong ở cả 2 giống ong là ong nội và ong ngoại đều có giá bán lẻ trên thị trường là 10.000 đồng 1 cái được cập nhật mới nhất hàng ngày trong bài viết này.

Và lợi nhuận mà người bán cuối cùng nhận được từ 1k/nền đến 2k/nền, tùy theo số lượng nhiều hay ít. Bán nền lời ít nhưng là vật tư cần thiết hàng ngày của các trại ong nên bán được số lượng nhiều và thường xuyên.


Giá tầng nền cập nhật mới nhất là 10.000 đồng 1 cái.

Mua Tầng Nền Ở Đâu Tốt Nhất

Hiện tại thì các mạng xã hội và các kênh bán hàng qua thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh, và các vật tư nuôi ong ngày càng được bán nhiều hơn và càng dễ mua, dễ vận chuyển hơn.

Chân tầng ong mật bằng nhựa

Các bạn có thể tìm mua tầng nền ong mật này tại những shop bán hàng online hay cửa hàng trực tiếp đều được. Tầng chân được bán chung với các dụng cụ nuôi ong khác, và tất cả các nhà cung cấp thiết bị nuôi ong nào củng đều có bán tầng nền ong mật cả.

Nhưng chúng tôi có lời khuyên thế này, bạn ở miền nào thì nên mua nhà cung cấp dụng cụ nuôi ong gần bạn nhất hoặc củng tỉnh thì càng tốt, vì tầng nền nó thích hợp với giống ong bạn nuôi nhất, vì ong mật cùng một giống nhưng chúng có loại nhỏ, loại to khác nhau theo vùng miền, nên vì thế mà tầng nền của mỗi miền lại có kích thước ô lăng khác nhau. Sự khác nhau này rất nhỏ, chúng ta khó phát hiện bằng mắt thường được.

Đấy là kinh nghiệm của chúng tôi bao năm nuôi và mua bán vật tư ngành ong chia sẻ lại cho mọi người biết và chú ý, kẻo mua củng tầng ong nội mà về ong chúa lại đẻ toàn ong đực, rồi đè ra thay chúa thì thôi rồi @@.


Ưu tiên mua tầng nền của người bán gần bạn nhất và phải đảm bảo rằng họ uy tín.

Hoặc trước giờ mua ở đâu thì cứ một chổ đó mà mua, đừng đổi nhà cung cấp sẻ có vài rắc rối đến với bạn.

Lợi Ích Mua Sáp Nền Ong

1. Không tốn thời gian và công sức

Việc làm ra một tầng chân để nuôi ong rất mất thời gian và phải làm thủ công từng cái với cá nhân, trong khi bạn đi làm và không có thời gian làm tầng nền thì mua tầng nền là một giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này.

2. Tầng nền chuẩn, đẹp mắt và độ bền cao

Với việc sản xuất chân tầng ong là việc làm hàng ngày của các công ty, nên những tầng chân được mua luôn có một kích thước chuẩn, độ dẻo và đàn hồi tốt, màu sắc đẹp, vuông vứt và có thể bảo quản lâu với điều kiện bên ngoài.

Rủi Ro Với Sáp Nền Mua

1. Mua nhầm tầng khác kích cỡ ô lăng

Vật tư ngành ong mật chân tầng nuôi ong

Như đã chia sẻ, tầng nên ong được chia ra làm 2 loại là tầng ong ý và tầng ong nội, nhưng trong tầng ong nội lại được chia ra các vùng bắc, trung, nam vì con ong mật nội có xu hướng nhỏ dần từ Bắc vào Nam nên tùy vùng sẻ có người bán tầng nền thích hợp cho vùng đó. Nếu mua nhầm tầng có ô lăng lớn hơn ong chúa sẻ đẻ toàn ong đực.

2. Ngộp hóa chất

Công ty sản xuất chân tầng thường pha thêm 1 lượng dầu Parafin vào để làm tầng được dẻo hơn, nhưng vì mục tiêu lợi nhuận mà lượng Parafin này được tăng lên rất nhiều để giảm lượng sáp ong nguyên chất xuống nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận đầu ra. Với những tầng chân mà được sản xuất với lượng Parafin cao hơn bình thường sẻ làm cho nhộng ong bị ngộp hóa chất bởi dầu Parafin và chết trong giai đoạn tiền nhộng và hậu nhộng.

Bánh tổ ong mật bị thối ấu trùng

Hình 9. Các lỗ tổ nhộng ong bị chết trong khi đang cắn vít nắp lưng chừng hoặc đã chết trước đó

Biểu hiện của ngộp hóa chất là nhộng ong bị chết trong khi đang cắn vít nắp để ra ngoài hoặc đã chết trong giai đoạn tiền nhộng và thành ấu trùng thối và lỗ tổ bị xẹp xuống và được ong thợ khui vít nắp và chuẩn bị gấp ấu trùng chết ra ngoài để tránh lây nhiễm bệnh cho các ấu trùng và nhộng khác còn lại trong tổ ong.

3. Tầng nền bị nhiễm độc

Trong nguyên liệu làm tầng nền có các yếu tố độc và gây chết ong. Khi các công ty sản xuất chân tầng thu mua sáp ong hoặc đổi sáp ong về làm nền đặc biệt là ong ý. Lúc này trong sáp ong đã bị nhiễm độc sẳn, khi mua về chẳng ai bỏ tiền ra mà kiểm định độc tính trong sáp ong cả mà bỏ vô nấu và đúc chân tầng luôn. Tầng chân được sản xuất từ sáp bị nhiễm độc này, làm nền cho ong xây tổ ấu trùng ong sẻ bị chết nếu lượng độc tính cao, và nhộng ong sẻ chết trong giai đoạn vít nắp.

Sáp nền ong nhiễm thuốc độc làm nhộng ong bị nhộng trần

Hình 10. Tầng nền nhiễm độc, nhộng ong và ấu trùng chết hàng loạt

Dấu hiệu ong chết khi bị độc tầng chân là nhộng ong chết và thè lưỡi khi đang cắn vít nắp, nhộng trần, thối ấu trùng túi, hở vít nắp nhộng và đây củng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh trên.

Tự Làm Chân Tầng & 4 Gợi Ý Cho Người Nuôi Ong

Một vài trại ong lớn hay những người nuôi ong lâu năm họ lại thích tự tay mình làm tầng nền để cho ong xây tổ hơn là đi mua hoặc đổi của công ty. Vì đơn giản là họ hiểu con ong của họ hơn là công ty hiểu con ong của họ, và một phần vì các trại ong này đã củng nhiều phen "té ngửa" với tầng chân "dỏm" làm chết ong trong trại ngay đúng mùa mật.

Đối với một vài người mới nuôi, người thích học hỏi, khám phá cái mới. Họ lại thích tự tay mình làm được tầng chân để nuôi ong, thì công việc tự làm ra 1 tầng nền cho ong xây tổ là một niềm vui thú của họ mà còn lại đảm bảo an toàn và chất lượng từ sáp ong nguyên chất mà họ biết rõ nguồn gốc.

Vậy nên mua tầng nền hay là tự làm thì củng tùy thuộc vào mỗi người mà có câu trả lời cụ thể hơn. Nhưng chúng tôi có thể đề xuất 4 gợi ý sau bạn có thể xem và liên hệ bản thân.

 Nếu bạn là trại ong lớn, nuôi nhiều và muốn tạo uy tín trong cộng đồng. Bạn nên tự làm tầng nền sẻ tốt hơn vì bạn biết rõ những gì bạn làm và chất lượng mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa v.v. Tất cả đều là sản phẩm sạch, thuần thiên nhiên, rất dễ tạo được hiệu ứng tốt với khách hàng.

► Bạn là người mới, người thích tìm hiểu, thích DIY và có điều kiện thì bạn nên sắm cho mình 1 bộ dụng cụ làm tầng chân loại nhỏ từng cái vừa thỏa đam mê, vừa có tầng chất lượng tốt lại an toàn không sợ thuốc.

► Bạn nuôi ong theo hướng hộ gia đình, nuôi từ 10 đến 200 đàn, và bạn đang đi làm công ty, hay công việc khá nhiều và ít thời gian rỗi, bạn đã có kinh nghiệm trong nuôi ong, bạn đã có một nhà cung cấp tầng chân uy tín và bạn đang dùng rất tất tốt. Vậy thì việc gì bạn phải tốn thời gian để làm thêm việc của người bán tầng nền. Ai củng làm hết thì lấy ai mà mua.

► Bạn có trại ong từ 300, 400, 500 đàn, bạn chỉ có 1 mình hoặc 2 người, công việc ở trại rất nhiều bạn không thể nào kham nổi, và bạn tin tưởng công ty bán tầng nền cho mình, vậy  tại sao lại phải tự tay làm tầng nền chi cho khổ.

Chân tầng ong nội được in từ máy làm chân tầng ong

––––••––––

Với các gợi ý, kết luận và những gì chúng tôi chia sẻ, chúng tôi mong nhận được sự đóng góp chân thành theo hướng xây dựng hoàn thiện bài viết ngày một tốt hơn. Bạn nào có ý nào hay, cách nhìn độc đáo, sâu sắc và góp ý cho bài viết, vui lòng "bình luận" bên dưới để mọi người có thể học hỏi và tránh những "tai nạn" nghề nghiệp không đáng có.

Nếu thấy hay, đừng quên like, share để chúng tôi có thể động lực tiếp tục phát triển website và kênh youtube ngày một tốt, chất và hay hơn

JiChi Trân Trọng Cảm ơn!

––––••––––

Bài viết được xây dựng dựa trên các nguồn tài liệu

(1) Tài liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

(2) Kinh nghiệm thực chiến của các trại nuôi ong tại Việt Nam chia sẻ

(3) Một vài tài liệu về ong và thuốc bảo vệ thực vật được dịch từ giáo trình kỹ thuật nuôi ong bằng tiếng Anh của nước ngoài

(4) Hiểu biết thực chiến của những người nuôi ong nội và ong ý chuyên nghiệp tại Việt Nam chia sẻ.

Chia sẻ bài viết:
Tags: beeswax foundation chan tang ong mat Khung cau ong mat Tang nen ong mat
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng