Banner header Meliponini JiChi Viet Nam
Ong dú - Stingless bee

3 cách tạo con ong chúa ở các loại ong, làm mũ ong chúa siêu dễ

 Nguyễn Hữu Trực   |    Ngày 26/09/2020

Chủ đề lần này trong cách nuôi ong, Ong dú JiChi sẽ đề cập về cách làm ra những con ong chúa nhân tạo, để người nuôi chủ động trong việc thay ong chúa già, hoặc tăng đàn ong mật của mình.

Vòng đời của ong chúa

Như đã chia sẻ ở bài trước, với ong mật nội địa, ong ý, ong ruồi v.v, vòng đời của ong chúa kể từ khi là trứng ong, phải trải qua khoảng 16 ngày mới hình thành một con ong chúa.

Với giống ong dú thì lâu hơn, khoảng 50 ngày để từ trứng phát triển thành ong chúa tơ.

>>> Xem nhiều hơn về mũ ong chúa xuất hiện khi nào? cách chọn ong chúa giống tốt v.v tại đây.

Ấu trùng ong chúa được hình thành gần giống như ấu trùng ong thợ, nhưng được ăn thức ăn đặc biệt là sữa ong chúa hoặc thức ăn ấu trùng, và nằm trong lỗ tổ ong to hơn bình thường.

vòng đời của ong chúa, quá trình hình thành ong chúa

Biết được đặc điểm sinh học của ong mật này, khi di trùng làm chúa nhân tạo, phải chọn và gắp những con ấu trùng nhỏ tuổi nhất.

Vì trong 3 ngày đầu, ấu trùng ong thợ còn được cho ăn sữa ong chúa, nên nếu gắp được ấu trùng dưới 3 ngày tuổi, thì ong chúa làm ra đạt chất lượng cao nhất và ngược lại.

Mẹo:

Nếu chưa có kinh nghiệm, và không yêu cầu kỹ thuật quá cao siêu, cách để biết được ấu trùng dưới 3 ngày tuổi bằng mắt, là hãy chọn ấu trùng nhỏ nhất trên khung cầu.

Mũ ong chúa mấy ngày thì nở

Khi tạo chúa nhân tạo bằng cách di trùng ong chúa với các giống ong mật, ong ruồi v.v, thì mũ chúa khi di trùng sau 12 ngày mới nở.

Nếu mũ chúa nở trước 12 ngày, nghĩa là bạn đã chọn ấu trùng ong có độ tuổi lớn hơn 3 ngày tuổi, lúc này mũ chúa sẽ nở ra ong chúa kém chất lượng.

Nhưng với ong dú, từ khi trứng chúa đã thành kén, phải mất thêm khoảng 20 ngày nữa thì ong chúa non mới ra đời.

Xử lý cho đàn ong mất chúa

Để mũ chúa được tiếp nhận trong kỹ thuật di trùng tạo ong chúa, trước đó ít nhất 12 giờ, phải làm cho tổ ong rơi vào tình trạng mất chúa, thì cách tạo ong chúa mới thành công.

Có 3 phương pháp để đưa tổ ong của bạn rơi vào trạng thái không có chúa.

  • Bắt ong chúa ra khỏi tổ ong hiện tại, và nhốt vào lồng nhốt chúa để sang một đàn khác để nuôi dưỡng (đừng quên kèm bông gòn tẩm mật ong làm thức ăn cho ong chúa).
  • Bắt ong chúa nhốt vào lồng nhốt chúa, và đặt lại tại tổ ong này (kém hiệu quả hơn và đòi hỏi kỹ thuật nuôi ong cao hơn).
  • Nhốt chúa lại, và tách riêng thùng ong thành hai phần, ở hai thành thùng.

Một bên nhiều cầu ong hơn và không có chúa, nằm về một bên thành thùng, còn bên còn lại ít cầu ong hơn (có thể chỉ 1 cầu) kèm ván ngăn thùng ong.

nhốt ong chúa, xử lý đàn ong mất chúa

Lưu ý:

Nếu ở đàn nuôi chúa di trùng, thế đàn bị tụt và ít ong non, bạn phải viện thêm cầu nhiều nhộng vào, để kỹ thuật tạo ong chúa đạt chất lượng tốt nhất.

Tuyệt chiêu: Bạn củng có thể di trùng tạo ong chúa như trên mà không cần phải làm cho đàn ong rơi vào tình trạng mất chúa.

Đó là bạn phải nuôi thêm một thùng ong ý giống sữa (ong chuyên làm sữa ong chúa).

Vì đặc điểm của giống ong này là các nụ ong chúa luôn được tiếp nhận, mặc dù ong chúa vẫn còn đang đẻ trong tổ ở bất kỳ thời điểm nào.

Và đặc biệt, lượng sữa ong chúa tiết ra để nuôi nụ chúa khi bạn di trùng nhân tạo, nhiều hơn gấp 3 - 4 lần với các giống khác, vì thế mũ chúa nhân tạo sau này sẽ rất chất lượng.

cách làm sữa ong chúa với giống ong ý siêu sữa

Cách bắt ong chúa

Cách bắt ong chúa rất đơn giản, với ong chúa chỉ có một nơi cầm để bắt duy nhất mà không làm tổn thương ong chúa, đó là đôi cánh của nó.

Chỉ cần tìm thấy ong chúa trong đàn, túm lấy cánh và nhấc lên là bạn đã bắt được ong chúa đúng theo kiểu dân "sành ong" rồi đấy.

Cách khác để bắt ong chúa an toàn hơn, đó là dùng các dụng cụ nuôi ong như lồng nhốt chúa dạng chụp vào bánh tổ, hoặc dạng kẹp.

cách nhốt ong chúa và đánh dấu với lồng nhốt chúa dạng ụp

Lồng ụp chúa này, công dụng chủ yếu là giữ ong chúa lại trên bánh tổ để dánh dấu, hoặc tách riêng ong chúa ra cùng với bánh tổ.

Kẹp bắt chúa dùng để tách riêng ong chúa, kèm theo một vài ong thợ bên trong sang thùng mới mà không phải mang theo bánh tổ.

cách bắt ong chúa với kẹp bắt ong chúa

Ưu điểm của cách bắt và nhốt ong chúa này, vì nhốt được ong thợ kèm theo để nuôi ong chúa, nên ong chúa sống lâu hơn so với các lồng nhốt chúa bình thường.

Xem cách dùng kẹp bắt ong chúa cùng nhiều ong thợ rất dễ dàng.

>>> Xem đầy đủ hơn cách bắt ong chúa tại đây.

Cách tạo chúa ong mật

Sau khi đã tách ong chúa ra khỏi đàn hoặc nhốt chúa lại hơn 12 tiếng, tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu đúc chén sáp và gắp ấu trùng ong thợ vào mũ chúa giả.

Lưu ý: Chúng tôi chia sẻ kỹ thuật tạo ong chúa đơn giả và nhanh nhất để ai củng có thể làm được, đặc biệt với người nuôi ít.

Trong cách nuôi ong mật với kỹ thuật nâng cao, yêu cầu con chúa chất lượng cao hơn, và kỹ thuật phức tạp hơn chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết tiếp theo.

Với cách tạo cầu ấu trùng một ngày tuổi, cách chọn đàn bố và chọn đàn giống làm mẹ, cách ly giao phối với kỹ thuật phối chúa thùng mini, đón xem nhé ^^.

Đúc chén sáp (mũ chúa giả) trong cách tạo chúa ong nội

Với ong nội và kỹ thuật nuôi ong nội, bạn phải đúc mũ chúa trước khi di trùng, bởi mũ chúa bằng nhựa dành riêng cho ong nội trên thị trường không có bán.

Các mũ chúa nhựa bạn thường thấy là dành cho ong ý và ong sữa để làm sữa ong chúa, nó không phải sản xuất ra dành cho ong nội.

mũ ong chúa giả , nụ ong chúa nhựa

Cách nấu chảy sáp ong, chưng cách thủy

Lấy sáp ong bỏ vào một cái chén, đặt chén vào một cái xoong có nắp đậy, đổ nước sạch vào xoong tới khoảng nửa chén (không phải đổ nước vào chén nhé).

Đậy nắp xoong và đun sôi, sáp sẽ chảy ra, ta thu được sáp nguyên chất dạng lỏng có thể dùng để tạo khuông chúa. Đây gọi là phương pháp chưng cách thủy.

Sáp củng có thể đun trực tiếp với nước sôi, sau đó lọc lại sáp nổi lên và đổ nước lã đi, nhưng để làm nụ chúa bằng sáp, chúng ta cần đun cách thủy để được sáp ong nguyên chất.

Làm khuôn chúa bằng quản chúa

Bước 1: Chuẩn bị một tô nước sạch, bỏ thêm vài viên đá vào trong tô để làm nước lạnh.

Bước 2: Nhấc chén sáp ra, lúc sáp còn nóng, cắm một đầu quản chúa ngập trong sáp (độ sâu khoảng 1 cm), rồi lại đưa quản chúa cấm lại vào tô nước đá đặt kế bên.

cách tạo mũ ong chúa bằng quản chúa bằng gỗ

Có thể thực hiện lại lần thứ 2 như lần đầu để mũ chúa được dày và dễ gỡ ra hơn.

Bước 3: Gỡ mũ chúa ra khỏi quản chúa, và tiến hành đúc thật nhiều nụ chúa giả, sau đó chọn lại những cái đẹp nhất để ong chúa sau này có chất lượng tốt.

cách tạo mũ chúa, cách nuôi ong tự nhiên

Kinh nghiệm: Một vài nụ chúa ban đầu có thể sẽ khó gỡ, bạn đừng lo lắng, các nụ sau sẽ dễ gỡ hơn, hoặc có thể nhúng nhiều lần vào chén sáp và tô nước sẽ giúp gỡ ra dễ hơn.

Mút ấu trùng để tạo chúa

Trong kỹ thuật nuôi ong với giống ong ý và ong sữa các bạn nên sử dụng mũ chúa nhựa để tiện và đúng kích thước của ong chúa ngoại nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Thang chúa hoặc đế cắm mũ chúa.

Kim di trùng, tốt nhất là kim di trùng bằng nhựa như hình.

kim di trùng ong chúa, 2 loại kim di trùng tốt nhất

Thực hiện

Bước 1: Gắn các mũ chúa lên thang chúa hoặc đế cắm chúa bằng keo 502, hoặc bằng sáp đun nóng.

Bước 2: Mở thùng ong và chọn cầu ong có nhiều ấu trùng với kích thước nhỏ nhất mang ra ngoài, đặt lên bàn để dễ di trùng và sạch sẽ.

Bước 3: Đưa kim di trùng vào lỗ tổ ong, nhẹ nhàng múc phía sau lưng của ấu trùng nhỏ nhất, nhớ múc luôn phần dịch trắng bên dưới để giảm bớt "độ sát thương" cho ấu trùng.

ấu trùng ong nằm trên lớp sữa ong chúa, cách di trùng ong

Bước 4: Đặt ấu trùng đã gắp được vào mũ chúa giả đã tạo chuẩn bị trước đó.

Bước 5: Tiếp tục thực hiện tương tự cho đến khi đạt được số lượng mũ chúa cần thiết.

Bước 6: Đưa các mũ chúa này vào đàn đã làm mất chúa trước đó, để ong thợ nuôi dưỡng thành ong chúa.

đưa thang chúa vào đàn ong nuôi dưỡng, hướng dẫn nuôi ong mật

Xem Video cận cảnh cách di trùng tạo ra ong chúa nhân tạo như thế nào? bên dưới

Vậy là bạn đã tạo chúa ong mật thành công chỉ với 5 bước và dễ dàng mà ai củng có thể làm được, nhưng còn một vài lưu ý nhỏ trong cách tạo ong chúa nữa nhé, xem bên dưới.

Cách di trùng ong chúa ong ruồi

Trong số các loại ong, với ong ruồi, tuy là giống ong không thể nuôi được lâu dài như ong mật và ong dú, nhưng nếu tổ ong ruồi đến nhà bạn làm tổ.

Với người mới tìm hiểu về nghề nuôi ong, rất thích và mong muốn nuôi được con ong ruồi, việc di trùng tạo chúa sẽ giúp bạn tạo ra ong ruồi chúa chủ động để nhân giống tổ ong ruồi trong vườn nhà.

Nhưng chúng tôi xin nhắc nhẹ lại một điều rằng: "ong ruồi không thể nuôi được như ong mật và ong dú" và không thể bắt ong ruồi về nuôi được.

Cách di trùng ong ruồi gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Bắt nhốt ong chúa của ong ruồi ít nhất 12 tiếng.

Để nụ chúa đưa vào được tiếp nhận, và kỹ thuật tạo ong ruồi chúa sẽ thành công.

Kỹ thuật nuôi ong chúa. Sử dụng lồng ụp chúa để nhốt ong chúa ong ruồi không bị chết, không dùng lồng nhốt chúa quấn bằng dây kẽo dạng lò xo, vì rất dễ bị chết chúa nếu bạn là người mới tập nuôi.

Bước 2: Nấu chảy sáp ong, sáp của giống ong nào củng được, trừ sáp ong dú (keo ong), và đúc nụ chúa bằng sáp với quản chúa bằng gỗ như với ong nội địa

Bước 3: Dùng kim di trùng, múc ấu trùng ong ruồi nhỏ nhất trong lỗ tổ ong đưa vào nụ ong chúa giả.

cách tạo ong chúa bằng cách múc ấu trùng ong

Bước 4: Gắn các nụ chúa giả này vào đế bằng sáp ong nóng chảy hoặc keo, và ghim các đế này lên trên bề mặt của tổ ong ruồi.

Kỹ thuật tạo ong chúa với ong dú

Ong dú củng là một giống ong mật, và có thể nuôi để khai thác mật ong organic với giá trị cao, tìm hiểu nhiều hơn về loài ong dú tại đây.

Với ong dú vẫn có thể tạo ra ong chúa bằng cách di trùng, và tổ ong vẫn tiếp nhận bình thường.

Tuy nhiên, khả năng thành công ở phương pháp này thường là rất thấp và phải đòi hỏi kỹ thuật nuôi ong dú phải cao và am hiểu về tập tính của ong dú.

Bởi vì ấu trùng ong dú rất nhỏ và rất khó múc, đa số đều thất bại khi tạo ong chúa ở ong dú nguyên nhân là do ấu trùng bị tổn thương và chết.

Với ong dú khi di trùng, bạn không cần quan tâm chọn ấu trùng 1 ngày tuổi, bởi tất cả các ấu trùng ong dú (cả ấu trùng ong chúa) đều ăn một thức ăn duy nhất đó là thức ăn ấu trùng.

Về mũ chúa giả của ong dú, bạn sẽ phải tự làm quản chúa, nấu keo ong tan chảy như sáp ong và cách đúc tương tự như với ong mật nội địa.

Ngoài cách tạo trứng ong dú chúa như trên, vẫn còn một cách khác để tạo ra hàng loạt mũ ong chúa với chất lượng cao mà ít tốn thời gian nhất, tất cả đều chia sẻ công khai tại đây.

kỹ thuật tạo ong chúa, cách di trùng ong chúa

Cách tạo mũ ong chúa thất bại là do đâu

  • Luôn luôn nhốt ong chúa, hoặc làm cho tổ ong rơi vào tình trạng mất chúa, cho đến khi ong chúa nhân tạo nở (ngoại trừ với giống ong siêu sữa).

Nếu đàn ong có chúa thì việc di trùng sẽ không được tiếp nhận, và ong chúa sẽ cắn phá hết tất cả các nụ chúa giả mà bạn đã cấy vào.

  • Trong 3 ngày đầu khi di trùng tạo chúa, không được kiểm tra đàn ong, chỉ được kiểm tra sau 3 ngày trở đi, và hạn chế kiểm tra nhiều, để ong ổn định nuôi các mũ chúa nhân tạo.
  • Nếu bạn là người mới học nuôi ong, trước khi di trùng Không bỏ thêm sữa ong chúa hoặc mật ong vào nụ chúa giả, mà hãy cố gắng múc một ít sữa trắng nằm dưới ấu trùng sẽ dễ thành công hơn rất nhiều.

Sữa ong chúa và mật ong mà bạn chuẩn bị sẵn trong mũ chúa, nếu chưa có kinh nghiệm nuôi ong lấy mật, nó sẽ là một trong nhiều nguyên nhân giết chết ấu trùng bạn mới đưa vào.

các mũ chúa bít nắp chuẩn bị nở

Khi kiểm tra thấy các mũ chúa đã đóng nắp (vít nắp), bạn nên lên kế hoạch để xử lý hoặc là nhốt riêng các mũ chúa này vào lồng nhốt chúa.

tách riêng các mũ chúa bằng lồng nhốt chúa trên thang chúa

Nhốt ong chúa vào lồng nhốt chúa, tránh tình trạng con ong chúa nở ra trước cắn phá hết các mũ còn lại chưa nở.

Ong chúa cấp tạo có tốt không

Ong chúa cấp tạo là ong chúa được tạo ra cấp tốc, khi đàn ong bị động đột ngột rơi vào tình trạng mất ong chúa.

Với ong mật nội, ong ngoại, ong ruồi, ong khoái v.v, ong chúa cấp tạo đa số đều là không tốt.

Bởi vì trong cách tạo chúa cấp tạo ở các giống ong này, ấu trùng ong thợ phải được ăn sữa ong chúa liên tục trong suốt vòng đời của chúng.

Nếu bị gián đoạn một hoặc hai ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của buồng trứng và túi chứa tinh.

Nghĩa là nếu tổ ong đột ngột mất chúa, bên trong tổ ong lại toàn ấu trùng ong thợ tuổi lớn (đã được ăn lương ong thay vì ăn sữa ong chúa).

Những ấu trùng này nếu được ăn sữa ong chúa liên tục trong suốt thời gian còn lại, vẫn sẽ phát triển thành ong chúa nhưng chất lượng ong chúa không tốt.

Nên ong chúa cấp tạo ở các giống ong mật, ong ruồi v.v đa số đều không tốt.

Điều này hoàn toàn ngược lại với giống ong không ngòi đốt, điển hình là ong dú.

trứng chúa ong dú, mũ chúa ong dú cấp tạo

Bởi vì tất cả ấu trùng đều được ăn cùng một loại thức ăn như nhau, tùy theo thời gian ngắn hay dài và số lượng thức ăn nhận được nhiều hay ít, mà phát triển thành ong chúa hay ong thợ.

Nên với ong dú, mũ chúa cấp tạo có chất lượng gần như mũ chúa tự nhiên và chắc chắn tốt hơn mũ chúa di trùng nhân tạo.

Cách nuôi ong chúa, dự trữ ong chúa để chia đàn ong

Khi các mũ chúa chuẩn bị nở, bạn nên có kế hoạch để tách riêng từng mũ chúa ra để tránh tình trạng ong chúa cắn phá các mũ chúa con lại hoặc ong tự chia đàn.

Lời khuyên: Trong kỹ thuật nuôi ong chúa tốt nhất để nuôi và dự trữ các ong chúa này là không nên nhốt chúng trong lồng nhốt chúa.

Áp dụng kỹ thuật thùng phối chúa mini dùng dự trữ ong chúa để chia đàn ong, hoặc nuôi ong chúa là cách hay nhất.

Phương pháp nuôi ong chúa bằng thùng phối ong chúa mini xem video bên dưới để hiểu hơn về cách tạo chúa bằng thùng mini.

Cách thay ong chúa, giới thiệu ong chúa mới vào đàn

Bạn dự tính sẽ thay hết ong chúa già và giới thiệu ong chúa tơ vào đàn, cách giới thiệu ong chúa vào đàn mới an toàn nhất là dùng lồng nhốt chúa.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi ong mật thì hãy làm như sau:

Bước 1: Làm cho đàn ong rơi vào trạng thái mất chúa trong 12 giồ, như kỹ thuật di trùng tạo chúa.

Bước 2: Nhốt ong chúa cần giới thiệu vào lồng nhốt (kèm thức ăn).

Bước 3: Mở thùng ong cần giới thiệu, hun khói nhẹ lướt qua toàn bộ trên mặt xà cầu của đàn ong.

Bước 4: Đẩy nhẹ các cầu ong qua một bên, đặt lồng nhốt chúa vào giữa tổ ong, hoặc để ở trên các xà cầu.

cách thay ong chúa, cách giới thiệu ong chúa mới

Bước 5: Hun khói lướt qua một lần nữa trên các xà cầu và vào lồng nhốt chúa. Mục đích để đồng nhất mùi trong tổ ong dễ dàng hơn.

Bước 6: Đậy nắp thùng ong lại, sau 24 giờ, kiểm tra và thả chúa trong lồng ra.

Bước 7: Một giờ sau khi thả, cần kiểm tra lại, nếu thấy ong chúa bị ong thợ dí theo cắn thì hãy bắt ong chúa nhốt lại, và để thêm từ 1 - 2 ngày nữa mới thả ra.

Lưu ý:

Khi thả chúa ra cần thao thác nhẹ nhàng, tránh làm động đàn ong, thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Ong chúa bị cắn sau khi thả ra là do, đàn ong chưa được cách ly ong chúa đủ thời gian, hoặc thao tác (cách nuôi ong) của bạn quá vụng về, hay đàn ong đã mất chúa quá lâu, nhiều ong thợ già và rất hung dữ. 

Đây là cách giới thiệu ong chúa vào đàn mới an toàn nhất ai củng có thể làm được.  Tuy nhiên có rất nhiều cách thay ong chúa khác, như cách thả trực tiếp vào tổ, bôi mật, dùng khói v.v

Nhưng tất cả các cách đều tuân theo đặc điểm của ong, đó là phải làm thế nào để ong chúa cần giới thiệu vào đồng nhất mùi được với tổ ong.

Tuy nhiên các kỹ thuật giới thiệu ong chúa khác không phải ai củng làm được, đặc biệt là người mới bắt đầu nuôi ong, rất dễ thất bại ngay từ đầu, nên không đề cập đến trong hướng dẫn này.

Nguyên nhân ong chúa không đẻ

Sau khi giới thiệu ong chúa mới vào đàn, hoặc tổ ong có ong chúa mới giao phối về không đẻ.

Nguyên nhân chủ yếu là do ong chúa tạo ra kém chất lượng, hoặc có thể là ong chúa đẻ chậm hơn so với dự kiến nhiều ngày.

Ong chúa mới tạo sau khi đẻ, sức đẻ kém, di chuyển chậm chạp củng là ong chúa kém.

Đối với các trường hợp như trên, chỉ có một cách xử lý duy nhất, đó là bỏ ong chúa hiện tại, và thay ong chúa mới vào lại.

Đừng cố gắng tìm hiểu cách nuôi ong mật và làm cho ong chúa đẻ bằng các loại thuốc kích thích ong chúa đẻ, hay các cách xử lý không đúng kỹ thuật khác.

Tất cả những cách làm đó, giống như bạn đang cố chấp vá lại một cái ly đã bị vỡ, "cái gì đã VỠ LÀ VỠ, có chấp vá lại thì củng không được như cái mới".

Mua ong chúa giống ở đâu, nơi nào bán ong chúa tốt?

Đối với ong mật, ong nội và ong ngoại

Nếu bạn là trại ong, hoặc bạn muốn làm chuyên nghiệp, bạn có thể mua con ong chúa giống F1 từ các trung tâm nhân giống, hoặc các công ty ong, với ong chúa được thụ tinh nhân tạo.

Giá một con chúa giống F1 rơi vào khoảng từ 2.000.000đ/con - 5.000.000đ/con tùy vào nơi bán và chất lượng con giống thế nào.

Thông thường các trại ong liên kết với nhau, tới kỳ thay ong chúa hàng năm, họ góp tiền cùng nhau chỉ để mua một con chúa F1, và dùng kỹ thuật di trùng để nhân giống ra cho các trại trong hội.

ong chúa giống, bán ong chúa giống

Nhưng nếu bạn nuôi với số lượng ít, nuôi ong tại nhà, khi tổ ong mật bị mất chúa, và muốn tìm mua 1 - 2 con chúa đời > F3 để giới thiệu vào đàn.

Rất khó để các bên bán giống cung cấp cho bạn. Bởi vì số lượng quá ít, vận chuyển khó khăn và chi phí cao, nên hiện tại không ai bán ong chúa như vậy cả, nếu mất chúa là bạn sẽ mất luôn đàn ong.

Nhưng chúng tôi củng đề xuất cho bạn hai nơi bán ong chúa giống dưới đây (tham khảo cho biết nhé ^^, chứ chắc họ không bán đâu).

+) Khu vực lâm đồng, sài gòn: Tuyền. SDT: 0982476697

+) Khu vực phía bắc: Hiếu. SDT: 0913518118

Nếu nuôi ong mật khó khăn đến vậy, Sao bạn không thử nuôi ong dú để mọi thứ đều trở nên dễ dàng và luôn có người hỗ trợ dù bạn ở bất cứ đâu, nuôi ít hay nhiều.

>>> Nuôi ong mật hay ong dú 17 điểm so sánh chuẩn khỏi chỉnh

Bán ong ruồi chúa giống, có không?

Với ong ruồi, hiện tại cả thế giới (đừng nói chi Việt Nam), không ai nuôi ong ruồi để lấy mật thành công.

Có chăng chỉ là "tạm thời" giữ chân tổ ong ruồi lại để khai thác mật từ 3 - 4 lần rồi chúng củng sẽ bỏ tổ bay đi. Nên bạn đừng "mơ" là sẽ thuần hóa và nhân giống được ong ruồi.

Đã có rất rất nhiều người "mơ"  giấc mơ như bạn rồi, và cái họ nhận lại được chỉ là tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy mà ong chúa ong ruồi không một ai bán cả.

Ong chúa ong dú mua ở đâu?

Hiện tại, chỉ duy nhất Ong dú JiChi là đơn vị đầu tiên cung cấp được ong chúa của ong dú đã giao phối với số lượng từ 2 con trở lên, với phương thức giao hàng tại nhà.

Nếu tổ ong dú nhà bạn không may bị chết chúa, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, và tránh tình trạng chết nguyên đàn ong khi không biết cách xử lý.

Thông tin liên hệ với Ong dú JiChi: Điện thoại (zalo v.v): 093 205 4309.

Facebook: https://www.facebook.com/ji.chi.16

Hoặc đầy đủ nhất tại đây.

nuôi ong dú có lợi gì, lợi ích của việc nuôi ong dú

Chia sẻ bài viết:
Tags: cach tao ong chua ky thuat nuoi ong chua ky thuat tao ong chua mu ong chua
Bình luận:
binh-luan

Anaeria Trả lời

15/10/2022

To detect the Ai14 construct, the Jackson Laboratory www lasix injection Patients with Peyronie s disease develop thick plaques on the dorsal shaft of the penis, resulting in painful erection

binh-luan

boyhorn Trả lời

15/04/2022

A previous sensitizing event is not needed to produce the rash i. Zaapjx [url=https://bestadalafil.com/]Cialis[/url] Cialis Xwufaa Cialis 20mg Lilly Deutschland https://bestadalafil.com/ - cialis viagra combo pack Buy Prednisone For Dogs Online

Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng